banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai lưu 20 tuần

Hỏi - 25/02/2021

Thưa BS! Em mang thai được 20w, độ mờ da gáy 1.8mm, double test bình thường, nhưng đến tuần 20 thì bs bảo ko có tim thai, hình thái: phù da toàn thân. Bs cho em hỏi có phải do tử cung của em là 2 sừng nên mới ảnh hưởng đến em bé như vậy hay có thể do những nguyên nhân nào khác? Và em cần làm gì để chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời

Chào em!

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng phù thai và thai chết lưu. Nguyên nhân có thể là do thai nhi bị bất thường gen, bất thường nhiễm sắc thể, nhiễm trùng bào thai, thiếu máu thai hoặc một số nguyên nhân ít gặp khác. Các bất thường có thể do di truyền từ bố mẹ hoặc không. Tử cung 2 sừng không phải là nguyên nhân của tình trạng này. Tuy nhiên, phụ nữ có tử cung 2 sừng có thể tăng nhẹ nguy cơ khó có thai hoặc nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chậm tăng trưởng, ngôi thai bất thường ...

Để chuẩn bị cho lần mang thai tới, em nên khám sức khỏe trước mang thai tại khoa Chăm sóc trước sinh bệnh viện Từ Dũ. Em và chồng nên được kiểm tra một số bệnh lý truyền nhiễm và bệnh lý di truyền có liên quan đến vấn đề thai lưu và thai dị tật bẩm sinh.

Chúc em vui khỏe!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội