banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

tui oi meo co phai bi di tat

Hỏi - 30/05/2012
Kinh chao bac si ! Toi 29 tuôi mới cưới vợ được 2 tháng . Lần cuối vợ tôi thấy kinh là ngày 23/3 . Hôm 27 / 5 vợ chồng tôi đi siêu âm thì bác sĩ chuẩn đoán thai nhi được 6 tuần .Tôi muốn hỏi bác sĩ 6 tuần đó là bác sĩ nói theo kết quả siêu am hay là theo ngày chót của kỳ kinh cuối ? Nhưng điều làm vợ chồng tôi lo lắng là kết quả siêu âm bác sĩ bảo có âm vang thai nhưng chưa rõ tín hiệu có tim thai , và hình thái túi ối méo . Có phải cháu bé của chúng tôi bị dị tật không ? VỢ chồng tôi rất mong bác sĩ giải đáp giúp !
Trả lời
Chào bạn,

Theo các nhà phôi thai học, tuổi thai được tính theo ngày thụ tinh (là ngày rụng trứng). Theo các nhà sản khoa và siêu âm, tuổi thai (tuần) được tính theo ngày kinh cuối với chu kỳ 28 ngày, nghĩa là trước ngày rụng trứng 2 tuần.

Nếu chu kỳ kinh của vợ bạn là 28 ngày, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 23/03, tính đến ngày 27/05 thai sẽ là 9 tuần 3 ngày. Nếu kinh không đều thì không xác định được.

Tuổi thai 6 tuần theo siêu âm thường khó thấy tim thai, bạn có thể kiểm tra lại sau 7 ngày. Hình túi thai méo mó không phải là dị tật thai nhi mà nghĩ đến thai ngừng phát triển. Hiện tại, vợ chồng bạn nên chờ đợi để kiểm tra lại cho chính xác sau 1 tuần.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ