banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

niêm mạc mỏng có ảnh hưởng đến thai ko?

Hỏi - 17/10/2011
Em đã bị thai lưu một lần cách đây 6 tháng. Sau lần thai lưu em đã đi kiểm tra sức khỏe tất cả đều bình thường. Tháng này, em trễ kinh 3 ngày thử thai thấy có 1 vạch đậm 1 vạch mờ và đã thử 3 lần kêt quả đều như vậy. Em đã đi siêu âm để kiểm tra thử nhưng kết quả là không thấy gì cả. Bác sĩ nói nên về nhà theo dõi và còn nói niêm mạc tử cung của em mỏng chỉ dày 6mm. Như vậy là em đã có thai hay ko? và niêm mạc mỏng như vậy có ảnh hưởng như thế nào? Xin bác sĩ gải thích dùm em! Em rất lo lắng
Trả lời
Chào em,

Em thử thai 3 lần cách nhau bao nhiêu ngày em nhỉ? Thông thường sau trễ kinh 1-2 tuần, tuỳ theo chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn, sẽ thử thai bằng que (quickstick test). Đây là kết quả định tính và giá trị chẩn đoán không phải  đúng 100%. Em có thể thử thai bằng xét nghiệm định lượng beta HCG trong máu, có giá trị chẩn đoán cao hơn.

Hình ảnh túi thai trong tử cung qua siêu âm xuất hiện muộn hơn so với  kết quả thử thai; do đó, bác sĩ sẽ hẹn siêu âm kiểm tra lại nếu không có những triệu chứng bất thường khác như đau bụng, ra máu âm đạo... Nhiều tình huống khác có thể gặp trên thực tế và bác sĩ cần thăm khám cụ thể người bệnh để có xử  trí bổ sung và đưa ra chẩn đoán phù hợp.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ