banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm ngừa sau khi sẩy thai

Hỏi - 04/09/2014
Kính chào Bác sĩ!

Em năm nay 24 tuổi, có một số thắc mắc muốn hỏi Bác sĩ: 

1/ Ngày 03/09/2014 em bị đau bụng vùng dưới, ra huyết âm đạo và được đưa vào khoa cấp cứu của Bệnh Viện Từ Dũ, ở đây sau khi khám và siêu âm kết luận em bị sẩy thai sớm (Chưa xác định được tuổi thai, khi đi siêu âm lần trước đó ở phòng khám tư kết luận: Theo dõi thai sớm). Kết quả siêu âm tại bệnh viện Từ Dũ cho kết quả chưa phát hiện bất thường trong tử cung. Bác sĩ khám bệnh cho em cũng cho biết là em có thể mang thai sau 3 tháng nữa. Vậy Bác sĩ cho em hỏi theo kết quả siêu âm như vậy là em bị sẩy thai hoàn toàn không còn sót nhau (thai) phải không ạ? (Vì sau khi ra huyết kèm với túi nhầy nhầy, đến ngày hôm sau em đã hết đau bụng, không sốt và chỉ ra ít ít máu, giống như những ngày cuối của kinh). 

2/ Theo như lời bác sĩ khám nói em có thể mang thai sau 3 tháng nữa, vậy em có thể chích ngừa Rubela, sởi, viêm gan B và cúm trong thời gian này không ạ? Em và chồng rất mong có em bé sớm. Mong bác sĩ trả lời giúp em. Trân trọng kính chào và cám ơn bác sĩ! 

Trả lời
Chào em,

Theo như những gì em diễn tả thì có thể là em bị sẩy thi sớm và hiện tại em siêu âm không thấy gì lạ trong tử cung nên đã sẩy thai trọn ( không sót nhau, thai), em sẽ ra huyết âm đạo sau đó khoảng 5-7 ngày và sau 1 tháng em sẽ có kinh lại. nếu em mong sớm có em  bé thì có thể xét nghiệm rubella nếu có kháng thể thì không cần chích, còn nếu chưa có kháng thể thì chích. Đối với viêm gan B thì phải chích 3 mũi nên thời gian sẽ hơi lâu, nếu em chích 1 mũi sau đó có thai thì sẽ phải ngưng lại nên chị nghĩ thời điểm này chưa thuận lợi lắm.còn đối với chích ngừa cúm thì sao cũng được, không bắt buộc vì hiệu quả của nó không cao.

Thân mến,

ThS. BS. Bùi Thị Hồng Nhu
P. Quản lý chất lượng - BV Từ Dũ