banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

07/03/2019

Hai gương mặt xuất sắc của Bệnh viện Từ Dũ đạt danh hiệu “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu của ngành y Tp. Hồ Chí Minh”

CN. Nguyễn Thị Minh Tâm
P. Công tác xã hội

Nhân kỷ niệm 64 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, Thành đoàn TNCS HCM Thành phố Hồ Chí Minh đã chức lễ tuyên dương và trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần thứ 6 chocác thầy thuốc đạt danh hiệu Thầy thuốc trẻ tiêu biểu của ngành Y TPHCM.

Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch nhằm tôn vinh các thầy thuốc trẻ ngành Y TP Hồ Chí Minh có nhiều công trình nghiên cứu giá trị, có tấm lòng tận tụy trong chăm sóc sức khỏe nhân dân với tinh thần "Thầy thuốc như mẹ hiền". Năm  2019,  từ 64 hồ sơ của 19 đơn vị gửi về, Hội đồng xét trao giải thưởng đã chọn ra 37 điển hình thầy thuốc trẻ để trao tặng giải thưởng Phạm Ngọc Thạch, trong đó Bệnh viện Từ Dũ có hai (2) cá nhân  xuất sắc được trao giải: 

1/ BS Nguyễn Lệ QuyênĐơn vị Soi cổ tử cung, Khoa Khám Phụ khoa Bệnh viện Từ Dũ,  Phó Bí thư Đoàn cơ sở bệnh viện – Đoàn Sở Y tế TP HCM. Từ thực tế của công tác tư vấn và điều trị trong lĩnh vực phụ khoa, sáng kiến thực hiện bộ ảnh minh họa sử dụng trong tư vấn bệnh nhân về bệnh lý cổ tử cung và các can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại đơn vị Chẩn đoán soi cổ tử cung Khoa Khám phụ khoa – Bệnh viện Từ Dũ của BS Nguyễn Lệ Quyên, đã được BV Từ Dũ công nhận năm 2017. Bộ ảnh nhằm cung cấp cho bệnh nhân các kiến thức cơ bản về tầm soát và điều trị ung thư cổ tử cung, qua đó người bệnh có thể hiểu rõ hơn về sự cần thiết của tầm soát và điều trị các bệnh lý phụ khoa. Với hình thức mô tả rõ ràng, hình ảnh không chỉ minh họa cho bệnh lý ung thư cổ tử cung, bệnh lý sa tạng chậu, các thủ thuật điều trị bệnh lý phụ khoa và sản khoa nói chung, mà còn tạo điều kiện cho người bệnh tuân thủ quá trình điều trị khi hiểu rõ bệnh lý của mình. Bên cạnh đó, bộ ảnh minh họa sử dụng trong tư vấn bệnh nhân về bệnh lý cổ tử cung và các can thiệp thủ thuật, phẫu thuật còn mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác giải thích về bệnh trạng của nhân viên y tế đối với bệnh nhân.

2/ HS Nguyễn Thị Diệp Phương - Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Từ Dũ, Ủy viên BCH Đoàn cơ sở bệnh viện - Đoàn Sở Y tế TP HCM.

Sáng kiến Bảng tóm tắt các bước cần khẳng định chính xác người bệnh  của  HS Diệp Phương được soạn thảo dựa theo Bộ tiêu chí QLCL/2017 – Tiêu chí D2.4 – mức 2, nhằm mục đích hỗ trợ nhân viên y tế trong việc xác định đúng khách hàng khi cung cấp dịch vụ y tế, qua đó:

- Cải thiện được tình trạng sai sót, tăng độ chính xác

trong việc xác định đúng khách hàng (thông tin người bệnh, trẻ sơ sinh);

- Nâng cao tính chuyên môn, nghiệp vụ, tăng cường chất lượng điều trị, giảm nguy cơ tai biến cho người bệnh;

- Tăng sự hài lòng người bệnh trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần 6, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó  Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng , cuộc vận động thầy thuốc trẻ tiêu biểu của Thành đoàn TP.HCM cũng gắn liền với quan điểm chỉ đạo chung của ngành y tế, lấy người bệnh làm trung tâm, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân là thước đo giá trị, hiệu quả của người thầy thuốc.Trong thời gian qua, đội ngũ thầy thuốc trẻ của TP đã góp phần cùng ngành y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân thông qua  nhiều sáng kiến, sáng tạo và nghiên cứu khoa học trong cách điều trị cho người bệnh.

Qua 6 kỳ vinh danh (2013 – 2019), đã có hơn 160 gương điển hình thầy tuốc trẻ tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh được trao Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch. Từ giải thưởng mang ý nghĩa này, Thành đoàn TNCS HCM TPHCM mong muốn tuổi trẻ ngành Y sẽ tiếp tục xây dựng ước mơ, bồi đắp lý tưởng và nâng cao hơn nữa tinh thần y đức để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.