banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

16/04/2015

Bài viết cảm nhận tháng 03 năm 2015

Đoàn cơ sở Bệnh viện Từ Dũ

Chi Đoàn Khối Phụ 2: LÀ ĐOÀN VIÊN – Lại Thị Phúc

Vậy là những tờ lịch tháng 3 đã bắt đầu lật dở, một cảm xúc trào dâng trong lòng, bởi đây là tháng tổ chức Đoàn sinh nhật tròn 84 tuổi, hòa trong niền vui chung đó mỗi người có một cảm xúc riêng, với tôi là một nhân viên y tế, một đoàn viên, những ngày tham gia công tác Đoàn đã cho tôi nhiều điều bổ ích. Tuổi trẻ đã giúp tôi vượi qua khó khăn trong công việc, sự nhiệt huyết, lòng say mê công tác đã cho tôi nhiều sáng kiến để đưa công tác Đoàn ngày càng có nhiều hoạt động bổ ích. Thời gian làm công tác Đoàn  cho tôi ý chí, nghị lực và kinh nghiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tôi mong các bạn trẻ không nên lãng phí thời gian, của cải vật chất, không nên lãng phí tuổi thanh xuân vào những việc vô ích mà cần phải có niền tin vào cuộc sống, tích cực học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, đó là môi trường tốt để thanh niên được trưởng thành.

 

Chi Đoàn Phòng Khám 2: TỰ HÀO LÀ MỘT ĐOÀN VIÊN – Nguyễn Hoàng Uyên

Lúc còn là một cô nhóc học lớp 7 đeo khăn quàng đỏ thắm trên vai, nhìn các anh chị lớp trên được đeo chiếc huy hiệu đoàn trên ngực áo, tôi luôn ao ước năm học trôi qua nhanh để tôi chóng trở thành đoàn viên.

Năm học mới cuối cùng cũng đến, thế nhưng tôi vẫn cứ là cô bé đội viên. Tôi nào biết rằng để được đứng vào hàng ngũ Đoàn TNCS phải phấn đấu nhiều lắm. Được thầy Bí thư Đoàn trường tận tình dẫn dắt, giúp tôi phấn đấu, rèn luyện, tôi đã trở thành một đoàn viên thực thụ, được đeo chiếc huy hiệu đoàn nơi ngực áo. Cái ngày kết nạp Đoàn, tôi cảm giác mình đã trưởng  thành hơn và cảm thấy rất tự hào. Và ngày kết nạp ấy cũng là cánh cửa mở cho tôi biết bao cơ hội được học hỏi những điều hay và cũng mở ra biết bao thử thách mới cho một đoàn viên mới như tôi.

Thời gian trôi đi, tôi đã đứng trong hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Mnh được hơn 10 năm. Thời gian ấy có thể với nhiều người là một thời gian dài nhưng với tôi nó chưa đủ để tôi cống hiến được nhiều. Từ ngày gia nhập Đoàn tôi nhận được nhiều hơn cho đi. Nhờ những hoạt động sôi nổi, bổ ích do Đoàn TNCS tổ chức tôi không còn nhút nhát, e sợ, trở nên mạnh mẽ, hoạt bát. Nếu trước đây tôi chỉ biết đứng nhìn mọi người vui chơi, ca hát trong những sinh hoạt tập thể thì bây giờ tôi đã chủ động tham gia và còn vận động các bạn khác nữa. Bên cạnh những họat động, vui chơi, sôi nổi phù hợp với tuổi thanh niên mà còn tổ chức những phong trào bổ ích tạo điều kiện cho các bạn trẻ  góp một phần công sức nhỏ bé của mỗi người vào sự nghiệp chung của đất nước. Như phong trào “ Tiếp sức mùa thi”đã hỗ trợ nhiều bạn trẻ bước vào kì thi đại học không còn gặp nhiều khó khăn, chuyện ăn, chuyện ở, chắp cánh ước mơ cánh cổng đại học cho hàng ngàn bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào “ Mùa hè xanh” hàng năm đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết thanh niên đến với những miền quê thân yêu, hải đảo xa xôi, những ngôi nhà tình nghĩa chan chứa yêu thương, những cây nối liền đôi bờ xa xôi, người dân vùng sâu vùng xa được khám chữa bệnh bằng tất cả tấm lòng của người thấy thuốc trẻ. Để rồi từ đó, những cái bắt tay ấm áp, những ánh mắt nồng hậu, những nụ cười mộc mạc dành cho màu áo xanh tình nguyện kiến chúng tôi cảm thấy tự hào vì mình là Đoàn viên thế hệ Hồ Chí Minh.

Từ ngày gia nhập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, không những tôi thấy mình sống có trách nhiệm với bản thân với gia đình hơn, mà còn yêu thương con người hơn, chia sẻ, đồng cảm với những hoàn cảnh không may. Đến với Đoàn, đến với những bài học nhân văn về con người, đến với những bài học sâu sắc về lý tưởng Cách mạng, đến với những bài học giản dị về quê hương đất nước, với những bài học về truyền thống và văn hóa dân tộc, tình yêu dành cho đất mẹ, lý tưởng cho một xã hội công bằng, văn minh theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa ngày càng rõ ràng hơn trong mỗi trái tim  sống dưới ngọn cờ cách mạng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Sau nhiều năm phấn đấu và nỗ lực, tôi đã là cán bộ Đoàn. Tôi tin rằng những kĩ năng, kiến thức tích lũy được trong những năm qua dưới sự dẫn dắt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi có thể chia sẻ phần nào những tâm tư, nguyện vọng của các bạn trẻ, khơi dậy tinh thần tình nguyện xung kích của các bạn thanh niên, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, là điểm tựa vũng chắc của thanh niên và góp phần vào công cuôc xây dựng Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

 

Chi Đoàn Khối Phụ 1: MỘT CHẶNG ĐƯỜNG – Dương Thị Thanh Nga

Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là cánh tay đắc lực của Đảng cộng sản VN, mỗi đoàn viên luôn tự giác học tập và thông suốt sâu sắc các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Trên cơ sở đó mỗi đoàn viên tự hiểu rõ và có những điều chỉnh hết sức đúng đắn trong từng hành vi ứng xử, đồng thời luôn nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu và vận động người khác cùng thực hiện để xứng đáng là người đoàn viên ưu tú.

Tôi được tham gia công tác Đoàn khối, bệnh viện, cùng đi một số hành trình về nguồn, khám từ thiện…qua những chuyến đi đó luôn đọng lại trong tôi những ký ức, những cung bậc cảm xúc khác nhau, điều quan trọng hơn hết nó làm cho tôi thấy mình trưởng thành hơn.

Đó là những suy nghĩ của bản thân tôi về những mặt mạnh của tổ chức Đoàn nơi tôi đang công tác, tham gia sinh hoạt. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của tôi vẫn còn một số hạn chế cần xem xét thấu đáo, cụ thể là :

Một số hoạt động phong trào Đoàn có lúc chưa được quan tâm đúng mức, đôi khi hình thức nên chưa tạo được những hạt nhân điển hình cho phong trào, các hoạt động được triển khai, quán triệt trong lực lượng đoàn viên còn bất cập về mặt thời gian , bên cạnh đó đa số đoàn viên ngoài nhiệm vụ chuyên môn là chính đều kiêm nhiệm thêm nhiều công việc khác và hầu hết các đoàn viên đều đã lập gia đình, hoặc ở xa…Chính những lý do này nên một số đoàn viên mặc dù có tâm huyết với phong trào nhưng không có điều kiện tham gia tất cả các hoạt động của Đoàn.

Những hạn chế này muốn khắc phục, một mặt cần có sự chung tay giải quyết từ các cấp Đoàn, một mặt tổ chức Đoàn cấp dưới phải mạnh dạn nhìn nhận và đề xuất thẳng thắn. Có như vậy tổ chức Đoàn hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, trở thành trung tâm đoàn kết của các đoàn viên , gắn bó với tổ chức Đoàn ngày càng thắm thiết hơn và tin tưởng vào sự  lãnh đạo của Đoàn. Có như vậy đoàn viên mới có điều kiện trưởng thành trên mọi lĩnh vực, góp sức mình tô thêm trang sử hào hùng và vẻ vang của Đoàn TNCS HCM trong thời gian tới, để xứng đáng là đội hậu bị đáng tin cậy của Đảng cộng sản.