banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

14/10/2009

Cảm nhận từ chuyến đi công tác Bến Tre

Đoàn công tác của Đoàn Thanh
Niên khối Hậu Cần - BVTD.


   Chi đoàn khối Hậu Cần - BV Từ Dũ

Sáng sớm ngày 03/10/2009, cả nhóm chúng tôi tập trung tại BV Từ Dũ để cùng lên xe và qua tập trung tại Sở Y tế để cùng đi chung với Đoàn. Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ mới 2009 - 2010, khối Hậu Cần - BV Từ Dũ (28 bạn) kết hợp với các Chi đoàn đơn vị khác để ra quân, đó là Chi đoàn cơ quan Sở Y tế (14 người), Đoàn cơ sở  BV Nguyễn Trãi (4 người), Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm (5 người), Trung tâm Giám định Pháp Y tâm thần (3 người).

Mục đích chuyến đi là khám bệnh, phát thuốc, tổ chức vui Tết Trung thu và phát quà bánh, lồng  đèn cho 300 thiếu nhi nghèo tại xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre kết hợp trao tặng 01 căn nhà tình thương và giao lưu bóng đá mini.

Đúng 6 giờ sáng, Đoàn xuất phát đi huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre. Trên đường đi, những khung cảnh miền sông nước dần hiện ra thật hữu tình. Nằm giữa vùng sông nước mênh mông, nơi hội tụ của 3 cù lao lớn. Bến Tre như một cái quạt xòe ra với những nan quạt là những con sông lớn, nhỏ. Sắc thái địa lý khá đặc biệt với những phần đất không bị nhiễm mặn, Bến Tre được thiên nhiên ưu đãi và vùng đất này trở nên hấp dẫn hơn với những vườn trái cây ngon ngọt và những vườn hoa, cây cảnh lộng lẫy nhất nhì Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đi trên con sông Hàm Luông rộng mênh mông, hai bên bờ xanh biếc những hàng dừa đứng hiên ngang. Bến Tre quả là xứ dừa với những đảo dừa mát rượi. Ta thấy đâu đây vẻ đẹp lấp lánh của những rặng dừa như nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết về quê hương anh:

Dừa ơi dừa! Người bao nhiêu tuổi.
Mà lá tươi xanh mãi đến giờ.
Ta nghe gió ngàn xưa đang gọi
Xao xác lá dừa hay tiếng gươm khua

Trên bản đồ của  tỉnh Bến Tre, huyện Giồng Trôm có dạng hình thang, nằm giữa cù lao Bảo, bắc giáp huyện Bình Đại, có ranh giới chung sông Ba Lai, giáp huyện Ba Tri, tây giáp thị xã Bến Tre và huyện Châu Thành, nam giáp huyện Mỏ Cày, có ranh giới chung là con sông Hàm Luông. Địa danh Giồng Trôm được cấu tạo theo cách: đặc  điểm của đất cộng với tên thực vật – một con giồng có cây trôm mọc - giống như sự cấu tạo các địa danh Giồng Tre, Giồng Mít, Giồng Dứa. Như vậy cái tên Giồng Trôm xuất hiện trên đất Bến Tre đã từ lâu, nhưng với tư cách là một đơn vị hành chính cấp huyện thì phải kể từ năm 1956.

Ngày nay, huyện Giồng Trôm gồm có một thị trấn và 21 xã: Mỹ Thạnh, Phong Nẫm, Phong Mỹ, Châu Hòa, Châu Bình, Lương Quới, Lương Phú, Bình Thành, Bình Hòa, Tân Thanh, Tân Hào, Tân Lợi Thạnh, Long Mỹ, Thuận Điền, Thạnh Phú Đông, Phước Long, Sơn Phú, Hưng Long, Hưng Lễ,  Hưng Nhượng, Lương Hòa.

Đúng 9 giờ, Đoàn chúng tôi đã đến xã Long Mỹ, nơi đã từng chứng kiến và đã hứng chịu gần như tất cả những hậu quả của cuộc thí nghiệm về chiến lược và chiến thuật, về âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, từ chính sách đàn áp, khủng bố tàn bạo đến chính sách bao vây, phong tỏa đến chiến tranh hủy diệt sự sống bằng pháo đài hay B.52 và chất độc hóa học. Trong bảng vàng truyền thống của quê hương, nhân dân Long Mỹ đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tuy là miền đất được thiên nhiên ưu đãi, nhưng do hậu quả của chiến tranh, kinh tế chậm phát triển nên người dân sinh sống ở đây đa số là nông dân sản xuất nhỏ lẻ, nhà ở không được  khang trang.

Chúng tôi bắt tay vào triển khai đội hình khám bệnh ngay tại trường tiểu học Long Mỹ nơi UBND xã đã chọn làm địa điểm khám bệnh phát thuốc cho 300 thiếu nhi của xã. Vì đối tượng khám là thiếu nhi từ mẫu giáo cho đến lớp 5 do đó công tác tập trung giữ trật tự tương đối khó khăn. Các bé mẫu giáo được ưu tiên khám trước, nhưng do còn nhỏ phải có người dẫn đi qua các khâu ghi tên, cân đo và khám nên dẫn đến sự ùn tắc tại phòng khám của 5 BS của Đoàn.


Các thành viên trong đoàn chuẩn bị thuốc.

 Các bé đang ngồi chờ đến lượt khám của mình.

Trong khi đó những MC của Đoàn như An, Khang đã chủ động tổ chức cho các bé cấp 1 chơi trò chơi tại sân trường. Những trò chơi vận  động và hát với nhau (tất nhiên là có quà thưởng kèm theo) đã tạo không khí vui  tươi và trật tự trong khi chờ đến lượt khám. Trong lúc chơi trò chơi, có lẽ vì quá vui nên có lúc anh Khang (UVBCH Chi đoàn cơ quan Sở) đã bị các bé quây lại vật xuống để giành những cục kẹo rau câu, lúc đó cả Đoàn ai cũng phì cười.
Quy trình cân đo, khám bệnh, phát thuốc cho các bé diễn ra khá trôi chảy và thấm thoát hơn 300 học sinh đã được khám xong, lãnh thuốc, trật tự ra về và hẹn gặp lại các cô chú vào đêm hội Trăng rằm buổi tối.

Tổ chức vui chơi với các em trong khi chờ đến lượt khám.

Trong lúc đó đại diện của Chi đoàn cơ quan Sở, BV Nguyễn Trãi đã di chuyển lên gần đó 500m để trao tặng một căn nhà tình thương cho một gia đình có công với cách mạng. Hoàn cảnh gia đình bà rất neo đơn, khó khăn, con trai bị dị tật do chất độc màu da cam. Bà đã khóc trong lúc phát biểu cảm tưởng, cảm ơn những đơn vị tài trợ  (Sacombank Bến Tre, Chi đoàn cơ quan Sở, Đoàn BV Nguyễn Trãi) đã chung tay đóng  góp xây dựng căn nhà tình thương. 

Sau đó cả đoàn tập trung tại UBND xã Long Mỹ để dùng cơm trưa và lên đường đi tham quan vườn trái cây của một người dân địa phương. Đó là một vườn trái cây rộng lớn với nhiều loại trái cây như cam, xoài, bưởi trĩu nặng trái. Chúng tôi được thết đãi những trái cây chín trong vườn và tất nhiên là không thiếu những trái dừa dâu ngon ngọt. Cả Đoàn rất thích và xúm xít bên  những sọt trái cây để mua về làm quà.

Đến 4 giờ chiều tất cả đều có mặt tại sân bóng đá mini của xã để giao lưu giữa đội bóng của liên quân các BV (chủ lực là BV Từ Dũ) và 2 đội bóng của xã. Trận đầu tiên đá với tuyển thanh niên của xã là cuộc rượt đuổi tỷ số thật hấp dẫn với kết quả chung cuộc đội liên quân BV thua 6-8. Trận kế tiếp rút kinh nghiệm trận đầu, đội liên quân đã đá chậm và chắc, do vậy đã giành chiến thắng trước đội văn phòng UB xã.

Giao lưu bóng đá mini với đội tuyển thanh niên xã.

Đến 6 giờ tối sau khi ăn cơm xong là đã đến lúc tổ chức chương trình Đêm hội Trăng rằm cho hơn 300 thiếu nhi của xã. Không khí tại hội trường rất náo nhiệt với sự có mặt của hơn 300 thiếu nhi và phụ huynh. Những trò chơi vận động, thi hát, đố vui về Trung thu, về địa danh của tỉnh Bến Tre đã làm đêm hội thêm rộn rã những tiếng cười. Những chiếc bánh Trung thu, những cái lồng đèn đã được các bạn trong Đoàn gửi đến những em nhỏ.


Các bạn thanh niên đang phát quà và bánh cho các bé.


Vui tết Trung thu với các em.

Chúng tôi đã cảm  nhận được tình cảm yêu thương, niềm hạnh phúc trong mỗi tiếng cười đùa, những bài hát mà các em đã trình diễn. Đó cũng là mục đích mà Đoàn chúng tôi muốn đem lại cho các em tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế và nhất là về đời sống tinh thần.

Kết thúc chương trình đồng hồ đã điểm 7 giờ tối, cả Đoàn thu dọn và lên xe để trở về lại TP. Hồ Chí Minh. Tổng kết một ngày công tác đầy bận rộn với nhiều hoạt động thật sự có ý nghĩa…

Khung cảnh về đêm của tỉnh Bến Tre thật vắng lặng, những đoạn đường khá tối vì chưa có đèn đường đã đưa chúng tôi vào những giấc ngủ mơ, xin chào tạm biệt quê hương Đồng khởi, nổi tiếng với tên tuổi của nữ tướng Nguyễn Thị Định và sự ra đời của “Đội quân tóc dài”; của liệt sĩ Trần Văn Ơn…đã góp phần làm rạng rỡ trang sử vẻ vang của quê hương. Hẹn gặp lại !!!

Qua chuyến đi, các bạn Đoàn viên thanh niên đã rất vui vì đã góp công sức nho nhỏ của mình cho xã hội, đem lại niềm vui cho các cháu thiếu nhi và  để lại tình cảm sâu sắc cho bà con và được chính quyền địa phương đánh giá rất cao về hiệu quả hoạt động của Đoàn công tác. Mọi người trong Đoàn ai cũng mong sẽ có nhiều chuyến đi công tác xã hội nữa để được thể hiện mình, thực hiện theo như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.