banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

31/05/2011

Đến với đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh

NHS Nguyễn Thị Mỹ Trang
    Khoa Hậu phẫu A - BV Từ Dũ

Khởi hành lên đường từ 5 giờ sáng, đoàn khám chữa bệnh từ thiện Bệnh viện Từ Dũ bao gồm các bác sĩ, nữ hộ sinh và cán bộ y tế là đoàn viên thanh niên phối hợp cùng công ty Bảo vệ thực vật An Giang trực chỉ đến địa điểm khám khá mới lạ: huyện Cầu Kèhuyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh trong 2 ngày 14 và 15/05 năm 2011. Gần hai phần ba thành viên trong Đoàn chưa từng có dịp ghé đến mảnh đất này càng khiến cho tâm trạng nô nức khám phá dâng cao. Và đây, vùng đất Trà Vinh hiện lên vừa có nét đặc trưng của miền đồng bằng sông Cửu Long pha lẫn bản sắc văn hoá Khmer. Trong đó, nổi bật nhất là các chùa cổ Khmer ở Trà Vinh, mỗi chùa là một  phong cách kiến trúc khác nhau. Tại Trà Vinh, có 142 công trình chùa cổ ở khắp các thị xã và huyện và 30% người dân là dân tộc Khmer sinh sống.

Có thể cảm nhận được người dân đặc biệt là đồng bào dân tộc nơi đây cần, cần nhiều lắm sự chăm sóc của các y bác sĩ, những người thầy thuốc để có được sức khoẻ tốt hơn.  Không ai bảo ai, sau khi xe vừa đến nơi khám bệnh, chúng tôi lao vào công việc trong sự chờ đợi của bà con. Hướng dẫn, nhận bệnh, đo mạch huyết áp, khám, kê đơn, phát thuốc. Sau buổi sáng lại tiếp buổi chiều, hết hôm nay hôm sau chúng tôi lại lên xe đến địa điểm khám kế tiếp. “Những người thành phố” như tôi cảm thấy như việc phục vụ đem lại sức khoẻ cho bà con nơi đây là trách nhiệm lớn, nhằm giảm bớt nỗi ưu tư và đem lại niềm vui, niềm hy vọng vào cuộc sống.


Vậy là chuyến đi đã kết thúc!!! Sau hai ngày làm việc hết mình đoàn chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ!!! Đối với mọi người hai ngày là ngắn nhưng với bản thân tôi nói riêng và cả đoàn nói chung, hai ngày vừa qua thật ý nghĩa! Đi rồi mới biết dân mình còn nghèo khổ nhiều lắm! Có người cả cuộc đời họ chưa bao giờ đi khám bệnh bởi vì cuộc sống quá khó khăn phải chạy cơm từng bữa, nên họ đã mặc cho số phận. Nhìn nụ cười, nét vui mừng của những người dân nơi đây khi nhận được những viên thuốc, chai dầu do đoàn chúng tôi tặng tôi đã không cầm được nước mắt vì xúc  động. Tôi nhận ra rằng có những thứ đối với mình chẳng là gì nhưng đối với những người dân nghèo thì đó là một món quà rất quí! Họ đã dạy cho tôi phải biết trân trọng những gì mình đang có, cứ cho đi rồi mình sẽ nhận được những điều còn hơn thế nữa, hạnh phúc là khi mình đem lại cho người khác niềm vui, chỉ đơn giản vậy thôi. Điều đó đã được chứng minh. Chỉ hai ngày khám với số lượng bệnh hơn 1000 bệnh, nhưng mọi người vẫn rất vui vẻ, không một lời than dù rất mệt, bởi vì chúng tôi biết rằng công sức mình bỏ ra đã đem đến niềm vui nhiều người. Hi vọng sẽ còn nhiều chuyến đi như vậy nữa để đoàn viên chúng ta có cơ hội đem niềm vui đến cho nhiều người, để chúng ta luôn là”những thiên thần áo trắng”đúng nghĩa của nó!!!