banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/06/2015

Đôi dòng cảm xúc về kỷ niệm 40 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Chi đoàn Cận lâm sàng- BV Từ Dũ

     Đối với tôi, Kỷ niệm 40 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước là một kỷ niệm sâu sắc và không thể nào quên.

    Không thể nào quên vì tôi thật vinh dự và hạnh phúc khi được chọn là gương mặt đại diện cho Tuổi trẻ Thành phố phát biểu cảm nghĩ trong chương trình Họp mặt truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang, cán bộ từ cấp Trung đoàn và tương đương trở lên là những nhân chứng lịch sử tham gia 5 cánh quân trong Chiến dịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) vào ngày 27 tháng 4 năm 2015, tại Hội trường Thống Nhất.

    Buổi Họp mặt được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật với các bài hát như : Bước chân trên dãy Trường Sơn, Hành quân đêm, Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Tiến về Sài Gòn và khép lại bằng ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”. Tất cả đã nhắc lại lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc, ôn lại những chiến công hào hùng của Cha anh, …một phần nào đó đã tái hiện lại thời khắc lịch sử quan trọng cách đây 40 năm, khi Quân đội Nhân dân Việt Nam chúng ta đã tiến công vào Sài Gòn, đánh tan Ngụy quân, Ngụy quyền, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

    Tiếp theo là bài phát biểu của nhân chứng lịch sử cấp Trung đoàn và tương đương trở lên đã tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh của Thiếu tướng Vũ Văn Thược- Nguyên Sư đoàn Trưởng Sư đoàn 5 chiến dịch Hồ Chí Minh, Nguyên tư lệnh Quân đoàn 4 vô cùng xúc động và tự hào khi kể về những tháng ngày lịch sử oai hùng của dân tộc. Thiếu tướng đã đưa cả Hội trường hừng hực trở lại khí thế “sống - chiến đấu hết mình vì Tổ quốc”.

    Từ xưa đến giờ, tôi vẫn thường xem các thước phim tài liệu tái hiện hình ảnh những nhân chứng lịch sử, nghe các cô các bác phát biểu trên các phương tiện truyền thông. Lần này, thật vinh dự được tham dự trong khán phòng nghiêm trang của Hội trường Thống Nhất để được nghe bài phát biểu đầy xúc động của chú bộ đội năm xưa, đã trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Một niềm xúc động lớn lao không thể tả hết, với lòng nhớ ơn sâu sắc, tôi tự hỏi bản thân thế hệ trẻ chúng tôi cần phải làm gì để có thể tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ Cha anh đi trước trong công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước?

    Theo sau những chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử chiến tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là những con số đáng tự hào về một số thành tựu về chính trị, kinh tế, xã hội mà TP. HCM đã đạt được trong thời gian qua.

    Tuy không được sinh ra tại TP.HCM, nhưng Thành phố được xem như là quê hương thứ hai của tôi. Thành phố là nơi tôi sinh sống, học tập và làm việc. Tôi cảm nhận được sự đổi mới, phát triển từng ngày của Thành phố. Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được chứng kiến và tham gia những sự kiện trọng đại của thành phố đón chào kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

    Buổi Họp mặt truyền thống đã để lại trong tôi niềm tự hào vô bờ bến về chiến thắng lịch sĩ vĩ đại của dân tộc, về bề dày thành tựu phát triển của thành phố trong vòng 40 năm qua. Bên cạnh đó là niềm xúc động dạt dào khi được trực tiếp gặp mặt những nhân chứng lịch sử, chính những con người đã góp phần mang lại cuộc sống hòa bình, ấm no hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam nói chung, trong đó có gia đình chúng ta. Còn xúc động nào hơn khi tận mắt chứng kiến những nhân chứng lịch sử một thời oanh liệt, nay có bác  phải được con cháu dìu dắt, có bác phải ngồi xe lăn,…Nhưng tất cả trong ánh mắt các bác các cô đều rực lên một ngọn lửa hào hùng khi kể về chiến thắng vĩ đại năm xưa. Những ánh mắt ấy như truyền thêm nhiệt huyết cho thế hệ trẻ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

    Chương trình họp mặt đã tái hiện rõ nét lịch sử oai hùng của thế hệ Cha anh đi trước, nhắc nhở thế hệ con cháu nhớ về nguồn cội, tri ân và học tập các thế hệ trước đã cống hiến và hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

    Là một nhân viên y tế, trong không khí long trọng kỷ niệm 40 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, buổi Họp mặt đã mãnh liệt thôi thúc tôi phải rèn đức luyện tài, xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng mà Bác Hồ kính yêu đã dành cho ngành y: thầy thuốc như mẹ hiền, góp chút công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển vững bền của Thành phố.