banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

31/12/2009

Góp phần giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên

Bs. Lê Ngọc Diệp
                                                                            Chi  đoàn Khối Phòng Khám - BV Từ Dũ

Sự giao thoa văn hóa Đông – Tây, bên cạnh những yếu tố tích cực, còn góp phần không nhỏ làm thay đổi quan điểm tình yêu - tình dục trong giới trẻ. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, việc tuyên truyền, tư vấn, giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên là một trong những biện pháp được các ban, ngành, đoàn thể quan tâm.

Hiểu được nhu cầu bức thiết của bạn bè mình, những đoàn viên trẻ của Chi Đoàn Khối Phòng Khám - Bệnh viện Từ Dũ đã lên kế hoạch tham gia tư vấn, giáo dục sức khỏe sinh sản cho đối tượng là công nhân, sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2009 chi đoàn đã chủ động liên hệ với các công ty, trường học thực hiện những buổi nói  chuyện chuyên đề cho khoảng 2500 lượt bạn trẻ.

Bs. Lê Ngọc Diệp (x) trong buổi tư vấn.
Các em học sinh trường THPT Nguyễn Trung Trực.

Ngày 29, 30/12/2009 vừa qua, phối hợp cùng Nhà văn hóa Sinh viên TPHCM, chi đoàn đã đến trò chuyện cùng 1000 học sinh khối 10 và 11 trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực (Gò Vấp) về giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe vị thành niên. Trong không khí cởi mở, các em học sinh đã được tìm hiểu về các đặc điểm cùa tuổi dậy thì, vệ sinh kinh  nguyệt, tác hại của nạo phá thai không an toàn, cũng như tìm hiểu rõ hơn để tránh những quan điểm sai lầm khi sử dụng viên thuốc ngừa thai khẩn cấp… Các bác sĩ trẻ của chi đoàn cũng đã mang đến không khí náo nhiệt khi phát bao cao su cho học sinh, nhằm tạo ra cái nhìn thân thiện, đúng đắn hơn về biện pháp ngừa thai, ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục rất hiệu quả này.

Học tập và tìm hiểu về các vấn đề giới tính bằng giáo dục khoa học chắc hẳn sẽ đem lại cho giới trẻ nhiều lợi ích  cho tương lai sinh sản hơn là tự tò mò qua các trang web đen, như các nhà xã  hội học đã đồng tình: “Vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn là để hươu chạy lung tung, sẽ gánh lấy những hậu quả tai hại”.