banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

10/12/2009

Hành trình kết lửa trái tim

Bs. Lê Ngọc Diệp
                                                                    Chi đoàn khối Phòng khám – BV Từ Dũ

Một ngày tháng 12, chi đoàn Phòng Khám đã đến với các bé thơ bệnh ung thư theo tiếng gọi xúc động từ chương trình “Ước mơ của Thúy”- Báo Tuổi Trẻ.

Gom lửa

Chúng tôi biết đến chương trình “Ước mơ của Thúy” do báo Tuổi trẻ tổ  chức đã lâu. Trái tim của các đoàn viên trong chi đoàn cũng rung động bởi ý nghĩa xã hội sâu sắc từ những việc làm thiết thực của đơn vị thiết kế chương  trình và hẹn hò với nhau sẽ cùng xăn tay  áo góp sức tham gia. Thế nhưng, những chuyến công tác xã hội cùng công việc chuyên môn cứ cuốn thời gian của Chi đoàn Phòng khám qua đi. Cuối tháng 11, Ban chấp hành chi đoàn quyết tâm tham gia “Ước mơ của Thúy” bằng cách tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi ung thư cho bằng được, không thể để thất hẹn mãi được.


Vì gấp rút, chúng tôi rất  lo lắng về vấn đề kinh phí. Nhưng thật xúc động, có lẽ chưa bao giờ, việc vận động tài trợ lại diễn ra nhanh chóng và khả quan đến vậy. Các phân đoàn Cấp cứu, Siêu âm, Hiếm muộn, phòng Khám Phụ khoa liên tục báo về những tin tốt lành. Khoa Kế hoạch gia đình, Khám thai cũng nhanh chóng có mặt. Phòng Kỹ thuật  chẩn đoán còn phấn khởi gấp bội khi những bệnh nhân đang theo dõi tại đây cũng vui vẻ đến xin đóng góp khiến mọi người ai cũng bất ngờ. Có lẽ, chính ý nghĩa xã hội sâu sắc và tình yêu thương rất tự nhiên dành cho trẻ thơ đã làm  nên điều kỳ diệu này.

Có kinh phí, chúng tôi rủ nhau ra tận chợ Kim Biên, làm một vòng khảo giá gắt gao nhằm tìm ra cho được nơi bán  ông già Nô-en bằng bông rẻ nhất, hy vọng sẽ để dành thêm kinh phí mua sữa và bong bóng cho các em. Chuyến đi thành công ngoài sức tưởng tượng, bởi không chỉ  mang về hai mươi ông già Nô-en có nhạc, hai mươi chiếc mũ hóa trang sặc sỡ, rất  nhiều bong bóng mà chúng tôi còn nhận được hai mươi con gấu bông của một cô chủ tiệm trẻ tuổi gửi tặng các bệnh nhi.


Như muối bỏ biển

Chiều thứ tư, 9 tháng 12 năm 2009, mang nặng tình cảm của đồng nghiệp, chúng tôi đến với buổi tổ chức sinh nhật cho những bé thơ đang nằm điều trị tại khoa Nhi- bệnh viện Ung Bướu. Phòng sinh hoạt của bệnh nhi đã đầy ắp. Những thân hình gầy gò, những làn da tái và thương sao những cái đầu không còn tóc đang hớn hở chào đón một buổi chiều vui. Vẫn còn những miếng băng dán ở tay, ở đầu, các em vô tư cười, hát. Khi xướng tên các bé lên thắp nến, có những bé vắng mặt vì về phép. Gọi tên bé S, chú bé ngồi cạnh chúng tôi dõng dạc: “S đang nằm truyền thuốc rồi”. Chú bé ấy bảo: “Con nằm đây 2 năm rồi, rành lắm”. Nghe mà thương sao.

Phần thắp nến sinh nhật gọn gàng và ấm cúng. Lũ trẻ nhắm mắt và nguyện ước. “Con ước có đồ chơi”, “Con ước có nhiều bánh” và “Con ước hết bệnh”. Hôm nay, quà và bánh thật nhiều. Ước mơ hết bệnh, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người trong căn phòng này cũng đều ước cho các em như vậy.


Có hai mươi bé được tổ chức sinh nhật trong tháng 12, nhưng có nhiều lắm những đứa trẻ đã xem khoa này như ngôi nhà, nhà trẻ, trường học của mình. Các phòng bệnh được tô vẽ nhiều màu sắc rộn ràng, trải đầy chiếu. Trên chiếu có thuốc, có trống lắc tay, có bong bóng, có các bé nằm thiêm thiếp. Có vào tận nơi này mới thấy nỗ lực của chúng tôi cứ như  muối bỏ biển, không làm sao thấm được những nỗi khó khăn mà các em đang gánh chịu. Như lời phóng viên Tố Oanh- báo Tuổi trẻ- tâm sự: “Ước mơ của Thúy có  nhiều công việc cần làm. Điều các bạn đang làm là góp phần giải quyết vấn đề  tinh thần, mang đến cho các bé những niềm vui”

Hơi ấm còn mãi


Với những đóng góp thu được, chúng tôi quyết định sẽ tiếp tục đến với chương trình sinh nhật tháng 1 sắp tới. Và để hơi ấm của tình yêu thương còn mãi, chi đoàn tiếp tục gầy dựng thêm nguồn kinh phí từ việc bán thiệp Nô-en, thiệp tết, báo lì xì… Chúng tôi luôn tin rằng, trên con đường làm công tác thiện nguyện của mình, chúng tôi đã và vẫn đón nhận được sự sẻ chia, đồng hành từ những đồng nghiệp áo trắng giàu lòng nhân ái.

Ảnh bài viết do tác giả cung cấp