banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

08/10/2015

Kỷ niệm một chuyến đi công tác xã hội mùa trung thu

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược – BV Từ Dũ

Năm nào cũng vậy, cứ đến trung thu, Công ty dã ngoại Lửa Việt lại phối hợp cùng các đơn vị khác để tổ chức “Tuần hội trung thu” khám phát thuốc và tặng quà cho các trẻ em nghèo vùng xa. Và năm nay, công ty tiếp tục đồng hành cùng với Hội Chữ thập đỏ bệnh viện Từ Dũ, Báo công an TP.HCM… tổ chức những buổi trung thu thật nhiều ý nghĩa ấy. Tôi – một đoàn viên trẻ của bệnh viện, đã vinh dự được tham gia chuyến đi 3 ngày qua các xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng; xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận; phường Mũi Né và phường Phú Hài, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tập trung từ sớm, đến gần trưa thì chúng tôi đã có mặt tại Madagui và bắt đầu chuẩn bị những phần quà cho các bé. Nào ba lô, tập vở, bánh kẹo, lồng đèn, quần áo… mỗi người một việc cứ thế chuẩn bị khoảng trên 500 phần quà. Không khí Madagui mưa phùn mát mẻ, thế nhưng gương mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi.

Đúng 5 giờ 30 chiều, chúng tôi có mặt ở xã Phước Lộc – một xã vùng xa với hơn 80% là đồng bào dân tộc, để vui đón trung thu với các bé. Lúc đầu còn nhiều sự e dè nhưng sau đó các bé đã thân dần và tham gia thật hết mình các trò chơi chúng tôi tổ chức. Những nụ cười hồn nhiên, những tiếng hát trong trẻo đôi khi vẫn còn ngọng nghịu của những đứa trẻ dường như làm tan biến mọi mệt mỏi vượt chặng đường xa của chúng tôi. Tôi như được quay về lại tuổi thơ với những trò chơi dân gian, với chị Hằng và chú Cuội. Thương lắm, nhớ lắm những ánh mắt hân hoan này.

Công tác chuẩn bị

Không chỉ tổ chức đêm hội rước đèn cho các bé thiếu nhi, đoàn y bác sĩ Hội Chữ thập đỏ bệnh viện Từ Dũ đã khám và phát thuốc miễn phí cho gần 600 người dân tại 3 nơi thuộc tỉnh Bình Thuận: xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc; phường Mũi Né và phường Phú Hài, TP. Phan Thiết. Cuộc sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, điều kiện đi lại còn nhiều trở ngại, đặc biệt là xã Đa Mi – một xã thuộc vùng sâu vùng xa của Bình Thuận. Nên họ vui lắm khi được các bác sĩ hỏi han thăm khám, quý lắm từng viên thuốc được phát.

Tặng quà cho học sinh tiểu học xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận


Khám và phát thuốc cho trẻ em nghèo

Chuyến đi càng nhiều ý nghĩa hơn khi kết hợp tổ chức vui trung thu cùng các em nhỏ. Những món quà được trao tặng tuy không lớn nhưng hy vọng là một sự động viên về tinh thần giúp các em luôn phấn đấu cố gắng chăm ngoan, học giỏi. Niềm vui khi được cống hiến sức trẻ như nhân đôi. Đây là một mùa trung thu không bao giờ quên trong tôi.