banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

13/08/2013

Nghĩa tình Champa

 

Trần Thị Thanh Trang
Khoa Sản E – Chi đoàn Sản AEC – BV Từ Dũ

Tâm trạng thật khó tả, đầu óc cứ lờn vờn như chưa thoát ra được những kỷ niệm trong chuyến công tác tại nước bạn Lào xinh đẹp và mến khách.

Cảm giác lần đầu tiên trong đời được rời xa Tổ Quốc, được đem tuổi trẻ cống hiến cho những điều tốt đẹp đến với người dân của nước anh em Lào trong 10 ngày khá xao xuyến trong tôi, chuẩn bị hành lý và khoác ba lô lên đường đầy hào hứng cùng với những gương mặt thân quen và cả với những người bạn mới quen lần đầu cũng háo hức trong lòng không kém tôi.

Suốt chặng đường bộ dài 15 giờ đồng hồ, những buổi giao lưu, những lời thăm hỏi, những lời chia sẻ về nhau dường như đã làm cho chúng tôi xích lại gần nhau hơn. Và đúng là chúng tôi đã xích lại gần nhau hơn khi chúng tôi có cùng chung mục đích là hướng đến cái đẹp nhất của tuổi trẻ.

Mọi mệt mỏi dường như tan biến khi thành phố Pakse thuộc tỉnh Champasak đang dần hiện ra trước mắt chúng tôi. Như một người Lào rất kiệm lời, thành phố Pakse thanh bình và yên tĩnh lắm, nhịp sống của người dân không hối hả, không lắm náo nhiệt……Buổi dâng hương và dâng hoa tại tượng đài Kaysone Phomvihane và tại tượng đài chiến sĩ hữu nghị Việt - Lào diễn ra dưới cơn mưa rỉ rả kèm theo những làn gió làm lạnh cả làn da nhưng không ngăn được những làn khói ấm áp kèm mùi thơm của hương hoa đã làm ấm lòng chúng tôi khi xa xứ.

 

Các chiến sĩ Kỳ Nghỉ Hồng và Mùa Hè Xanh dâng hương tại Tượng đài chiến sĩ hữu nghị Việt - Lào (Attapeu - Lào)

Rồi công tác chuẩn bị cho việc khám chữa bệnh và phát thuốc cho người dân cũng được chúng tôi bắt đầu triển khai, 1 nhóm triển khai việc tiền trạm, xem trước địa hình, mượn nơi khám bệnh, bàn ghế, dụng cụ, 1 nhóm khác chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, từng viên thuốc, từng đơn thuốc đều được chúng tôi chuẩn bị cẩn thận và tỉ mỉ.

 

Người dân ngồi trật tự chờ đến lượt khám bệnh của mình tại Sanasomboom – Attapeu

Năm ngày khám bệnh cho người dân tại 3 huyện Mường Mun, Phongthong, Sanasomboom thuộc tỉnh Champasak và tại 2 huyện Sanxay, Phouvong thuộc tỉnh Attapeu cách điểm chúng tôi nghỉ ngơi đến vài chục có khi đến cả vài trăm cây số, chúng tôi phải di chuyển qua những con phà thô sơ trên dòng sông nước chảy xiết, phải vận chuyển trên những chiếc xe bán tải, phải đi bộ trên con đường đất đỏ lầy lụa, dưới cơn mưa rừng bất chợt đến rồi bất chợt đi, nhưng những điều ấy đối với chúng tôi thật nhiều ý nghĩa.

 

Đ/c Nguyễn Văn Rảnh - Trưởng ban Dân Vận Thành ủy TP.HCM dẫn đầu Đoàn Đại biểu TP.HCM thăm hỏi và động viên các Chiến sĩ Kỳ Nghỉ Hồng

 

Bạn Lê Thanh Tùng - Đoàn Sở Y tế TP.HCM khám bệnh cho người dân  tại Mường Mun  - Champasak

Hòa cùng các bạn Đoàn viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong chiến dịch Kỳ Nghĩ Hồng, của thành phố mang tên Bác kính yêu tổ chức các hoạt động tình nguyện, cảm nhận từng hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu của nhân dân nơi đây, sự khó khăn và vất vả không thể vài từ diễn tả hết nhưng sự nồng nhiệt chào đón của các bạn Đoàn viên bản địa, các bạn đều là du học sinh tại Việt Nam nào là bạn Sisan của đội hình tình nguyện Mùa Hè Xanh đã bị đội hình tình nguyện Kỳ Nghỉ Hồng “bắt cóc” do bạn quá nhiệt tình trong việc phiên dịch hỏi lý do đến khám bệnh của người dân đến quên cả những buổi cơm trưa và những cơn khát nước, rồi bạn Talip, bạn Sây, bạn Lid hỗ trợ các Bác Sĩ trong việc phiên dịch khám bệnh, rồi bạn Vizit, bạn Khoamhoong, bạn Viên hỗ trợ các bạn Dược Sĩ trong việc hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc theo toa, và rất rất nhiều bạn tình nguyện viên khác nữa mà tôi chưa nhớ kịp tên, sự thân thiện, nụ cười của người dân khi cầm trên tay từng bịch thuốc, niềm vui khi nhận căn nhà vừa được sửa chữa, những ngôi trường vừa được lắp điện để đem ánh sáng đến từng em nhỏ và cả những nụ cười của các bác nông dân khi diệt được những con ốc bươu vàng gây thiệt hại mùa màng và được tập huấn nông nghiệp để cải tạo năng suất thu hoạch lúa cho những mùa vụ sau…..Chúng tôi cảm nhận được tất cả trên từng ánh mắt và nụ cười của họ. Và cả sự động viên kịp thời của lãnh đạo tỉnh đoàn, của chính quyền địa phương 2 tỉnh Champasak và Attapeu. Những hình ảnh đó như tiếp thêm sức mạnh cho các thành viên trong đoàn thêm động lực để hoàn thành thật tốt và thật xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 

Bạn Trần Thị Thanh Trang - Đoàn Sở Y Tế TP.HCM đang phát bánh kẹo
cho các bạn nhỏ trong thời gian chờ khám bệnh tại Phongvong - Attapeu

 

Xe bán tải - phương tiện vận chuyển chủ yếu của chúng tôi

 

Các bạn Đoàn viên, tình nguyện viên người Lào - du học sinh tại Việt Nam
đã góp phần không nhỏ cho thành công của Chiến dịch Kỳ Nghỉ Hồng 2013

10 ngày tại đất nước Triệu Voi chúng tôi cũng phần nào biết được nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, thưởng thức những món ăn của người dân với vị cay xè đến mức độ làm đỏ cả làn môi, các phong tục tập quán của họ, rồi được đi dạo trong đêm yên tĩnh cũng thú vị lắm, biết được nhiều điều mà trước giờ mình chưa từng trải qua và chưa từng xảy ra với mình, rồi đi ngang những ngôi chùa đầy những ngôi mộ làm sợ đến kinh người, rồi sợ cả rắn rết trong những bụi rậm nữa, rồi lại được đi ngang qua công viên đầy ánh sáng của bóng đèn điện hắt thẳng vào mặt làm nóng rát cả làn da, rồi định dừng chân tại nhà chờ xe bus nghỉ ngơi chút xíu cho đỡ mỏi chân nữa chứ và đặc biệt là chúng tôi được tham gia lễ hội Cột chỉ tay do tỉnh đoàn Champasak tổ chức, những sợi chỉ với đủ màu sắc khác nhau được những vị sư cầu khấn và mọi người sẽ cột chỉ vào cổ tay của nhau kèm theo những lời chúc tốt đẹp.

 

Lễ hội Cột chỉ tay mang lại nhiều điều may mắn cho mọi người

Trong 2 buổi giao lưu giữa các chiến sĩ tình nguyện Kỳ Nghỉ Hồng với tỉnh đoàn Champasak và Attapeu, điệu múa La Vông - điệu múa đặc trưng của dân tộc Lào đã được các đồng chí lãnh đạo địa phương và các bạn tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn chúng “học hỏi” theo, nào là “trái…phải…xoay…lui…, trái…phải…xoay…lui…”, mọi người cực kỳ hào hứng với điệu múa này luôn. Và cũng trong buổi giao lưu, những bài hát hữu nghị giữa 2 nước Việt - Lào 1 lần nữa lại được vang lên: Hà Nội - Viêng Chăn, Hữu Nghị (Lào), Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Bài ca Thanh niên Công nhân, Dấu chân tình nguyện……những âm điệu, lời ca vang lên làm nức lòng xen lẫn niềm tự hào về quê hương, Tổ Quốc trong chúng tôi.

 

Giao lưu giữa các chiến sĩ Kỳ Nghỉ Hồng và tỉnh đoàn Attapeu

 

Bạn Talip - tình nguyện viên người Lào đang hướng dẫn điệu múa La Vông - điệu múa truyền thống của dân tộc Lào

Học lóm được vài từ ngữ thông dụng từ cậu bé tình nguyện viên Sisan và cả trong quyển cẩm nang Thanh niên tình nguyện TP.HCM dành cho chiến sĩ Kỳ Nghỉ Hồng, nhớ lắm những buổi ngã giá bằng ngôn ngữ kết hợp giữa Anh, Việt, Lào và cả ngôn ngữ cơ thể nữa chứ…hoặc đến lúc 2 bên cùng không hiểu thì lại “ Sisan à….!”…..nhớ lắm và rất nhiều kỷ niệm trong những đêm cuối tại Champsasak, Attapeu và cả Stung Treng (Campuchia) nữa, yêu lắm lắm 40 thành viên trên chuyến xe tình nguyện với 40 nickname cực kỳ nghộ nghĩnh và yêu lắm KỲ NGHỈ HỒNG 2013.

 

Chúng tôi - những người Cộng Sản trẻ

Sau khi chiến dịch kết thúc tại nước bạn Lào, chúng tôi sẽ lại quay về với công việc và nhịp sống hối hả hàng ngày tại đơn vị. Qua chuyến công tác chúng tôi đã có được những người bạn mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, củng cố thêm mục đích sống của bản thân, xác định được trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp phục vụ Tổ Quốc, góp phần củng cố thêm sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào. Chúng tôi tự hào về thế hệ trẻ của Việt Nam biết sống cống hiến với tất cả sự nhiệt huyết của mình