banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

31/07/2013

Niềm vui chiếc cầu mới

 

Trần Thị Thanh Trang
                                                             Bí Thư BCH Chi Đoàn Sản AEC - BV Từ Dũ

Sáng sớm ngày 06/07/ 2013, mọi người tập trung tại nhà xe Bệnh Viện Từ Dũ để bắt đầu cho cuộc hành trình. Tuy rất bận rộn với công việc nhưng mỗi người trong chúng tôi đều toát lên niềm phấn khởi sẵn sàng cho chuyến đi. Đúng 6 giờ xe bắt đầu lăn bánh, đưa chúng tôi đến với miền đất bạt ngàn cây xanh mát Bến Tre, miền đất phù sa nổi tiếng nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước về các loại dừa.

Chúng tôi là Thanh Niên thuộc Đoàn TNCS Bệnh Viện Từ Dũ nên chúng tôi luôn tiên phong trong các phong trào hoạt động Đoàn tại cơ sở, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Đoàn chúng tôi hôm đó tham dự gồm mười người, trong đó có một thành viên chắc ít ai nghĩ đến đó là Bác Sĩ Tạ Thị Chung - Anh Hùng Lao Động, Thầy Thuốc Nhân Dân. Tuy tuổi đã cao nhưng bà không ngại đường xa để cùng chúng tôi đến xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre để thăm Mẹ Việt Nam Anh Hùng và tham gia nghiệm thu Công trình Thanh Niên cầu Vĩ

Đường đến xã An Thạnh tuy không xa nhưng cũng hơn 100 km. Khi nói đến xã An Thạnh tôi chợt nghĩ đến một bức tranh đồng quê đang hiện ra trước mắt tôi với những con đường làng quanh co, những dòng sông xanh mát, những hàng cây xanh ngắt và đặc biệt là những người con của quê hương Bến Tre đã hy sinh vì đất nước, vì độc lập dân tộc và các Mẹ Việt Nam Anh Hùng, những người Mẹ phải nén chặt nỗi đau tiễn đưa những đứa con thân yêu của mình ra chiến trường.

Trải qua khoảng hai giờ đồng hồ trên xe, đoàn chúng tôi cũng đã đến nơi, đoạn đường vào xã tuy hơi ngoằn ngoèo và chật hẹp nhưng xe của đoàn cũng vào đến nơi, nổi bật nhất là chúng tôi đã đi qua được chiếc cầu Vĩ, chiếc cầu thuộc tổ nhân dân tự quản số 1 ấp An Bình, xã An Thạnh, nối liền các hộ dân thuộc tổ 1 và các tổ lân cận ấp An Bình, An Phong. Cầu nằm trên tuyến đường lớn, nối liền các hộ dân khu vực các tổ lân cận. Nhân dân vừa đóng góp kinh phí bê tông tuyến đường này với bề rộng 2 mét, do đó việc đóng góp kinh phí để xây dựng mới cầu Vĩ hết sức khó khăn. 

Hôm nay là ngày nghiệm thu Công trình Thanh Niên cầu Vĩ. Công trình được khởi công vào ngày 10 / 03 / 2013, hoàn thành vào ngày đến ngày 06 / 07 / 2013 cầu Vĩ được nghiệm thu. Cầu được xây mới bằng bê tông cốt thép có chiều dài 12 mét, mặt cầu rộng 2,3 mét lọt lòng. Tổng kinh phí xây cầu là 65 triệu đồng trong đó Đoàn TNCS Bệnh Viện Từ Dũ hỗ trợ 50 triệu đồng qua sự vận động của Bác Sĩ Tạ Thị Chung và nhân dân địa phương đóng góp 15 triệu đồng cùng với 80 ngày công.

Vừa bước xuống xe chúng tôi được người dân địa phương đón tiếp rất niềm nở, tay bắt mặt mừng làm chúng tôi quên đi sự mệt mỏi của một chuyến hành trình. Đại diện Đoàn TNCS Bệnh Viện Từ Dũ - đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hương - Phó Bí Thư Đoàn cơ sở Bệnh Viện tham gia giao lưu văn nghệ với đại diện Đoàn TNCS xã An Thạnh, Buổi giao lưu thắm đậm hương vị miền sông nước với những câu vọng cổ, những làn điệu dân ca ngọt ngào và nghĩa tình. Sau buổi giao lưu chúng tôi tiến hành tặng quà Bà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đờn, năm nay Mẹ đã 98 tuổi và là Mẹ của bốn anh hùng Liệt Sĩ, món quà tuy không lớn nhưng thể hiện sự yêu thương, quan tâm và ghi nhớ công ơn những người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ Quốc.

Kế tiếp là đại diện Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND xã An Thạnh tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng cầu Vĩ liên ấp An Bình và An Phong. Chúng tôi được những người dân nơi đây kể lại rằng cầu Vĩ trước đây được làm bằng gỗ, sự lưu thông qua lại rất khó khăn. Nay nó được thay thế bằng cầu bê tông kiên cố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người vận chuyển, qua lại dễ dàng hơn đặc biệt là các em học sinh được đến trường an toàn và thuận lợi.

Đại diện UBND xã An Thạnh đã trao tặng Bằng khen và thư cảm ơn cho đại diện Đoàn TNCS Bệnh Viện Từ Dũ về những đóng góp tích cực cho địa phương. Và giây phút quan trọng cũng đã đến thật gần, đoàn Lân Sư Rồng đi trước với những điệu nhảy thật rộn ràng, vui tươi, mọi người nối bước theo sau, lần lượt từng người một đi từ từ và chầm chậm qua cầu Vĩ để cảm nhận niềm hân hoan, vui sướng. Và mọi người đã lưu giữ những khoảnh khoắc này bằng những tấm ảnh thật tươi vui.

Sau đó chúng tôi được chính quyền và người dân địa phương mời dùng bữa cơm trưa thật ấm cúng và thân mật. Sau buổi cơm trưa cũng là lúc chúng tôi thu xếp hành lý để quay lại Sài Gòn để chuẩn bị cho những công việc thường ngày. Tạm biệt mọi người trong niềm vui tràn ngập, thời gian cho chuyến đi không dài nhưng sự chuẩn bị của chúng tôi và chính quyền địa phương đã đem lại niềm vui khôn xiết cho người dân địa phương nơi đây. Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp nhưng mọi người sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này.

Là Thanh Niên Việt Nam, chúng tôi đang có sức trẻ và chúng tôi xin nguyện cống hiến những điều tốt đẹp nhất của tuổi trẻ cho quê hương, cho đất nước……