banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

02/07/2013

Sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 123 năm ngày sinh nhật Bác Hồ và 102 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước

 

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược - BV Từ Dũ

 

 

Hòa vào không khí sôi nổi nhằm kỷ niệm 123 năm ngày sinh nhật Bác Hồ và 102 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, vào lúc 15 giờ ngày 11/06/2013,  chi đoàn Cận lâm sàng đã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm với chủ đề “Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên người”.

Buổi sinh hoạt có sự tham gia của hơn 30 đoàn viên từ các phân đoàn Dược – Trang thiết bị vật tư y tế, Giải phẫu bệnh, Xét nghiệm và Xét nghiệm di truyền y học.

Bên cạnh các nội dung thường quy như sinh hoạt chung, thông tin hoạt động chi đoàn và chúc mừng sinh nhật các đoàn viên trong tháng 6; các đoàn viên chi đoàn đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ qua những bức ảnh. Những dấu son lịch sử trong cuộc đời của Bác được xâu chuỗi bằng những hình ảnh thiết thực, từ căn nhà nơi Bác sinh ra đến bến nhà Rồng những năm đầu thế kỷ 20, nơi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành  từ giã quê hương ra đi tìm đường giải phóng dân tộc. Những tấm ảnh đen trắng về anh thanh niên Văn Ba trong bộ trang phục đầu bếp trên chiếc tàu La Tousse Trévil, rồi bức ảnh ghi lại khoảnh khắc người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc với đôi mắt sáng ngời đọc bản yêu sách 8 điều trong hội nghị Versaille, cho đến đỉnh cao là thời điểm lịch sử Bác đọc Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình trước hàng vạn đồng bào…  Những hình ảnh đó có thể không còn xa lạ, nhưng luôn gợi lên cho người xem sự xúc động sâu sắc. Đặc biệt là những hình ảnh Bác - một vị lãnh tụ vĩ đại trong bộ áo nâu giản dị - cùng tham gia lao động sản xuất với bà con nông dân trên cánh đồng. Hình ảnh ấy gợi nhớ đến những câu thơ của Tố Hữu viết về Bác :

Mong manh áo vải hồn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn

 

Trong buổi sinh hoạt, các đoàn viên cũng có dịp nhớ lại những lời dặn dò của Bác dành cho thanh niên. Sinh thời, Bác Hồ rất chăm lo công tác giáo dục thế hệ trẻ và coi trọng vai trò của thanh niên. Trong "Thư gửi các bạn thanh niên" năm 1947, Bác viết:“Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị tương lai đó".

 

Cuộc đời Bác, những câu chuyện về Bác, có lẽ mỗi đoàn viên thanh niên đều đã thuộc nằm lòng. Nhưng làm sao để học tập và noi theo tấm gương của Bác mới là điều khó. Kết thúc buổi sinh hoạt, điều đọng lại trong mỗi đoàn viên chi đoàn Cận lâm sàng là làm sao để xứng đáng là đội tiên phong như Bác đã dạy, và phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để phát huy được vai trò  “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.