banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

16/04/2010

Tuổi trẻ Hưng Yên với Cuộc vận động "Tuổi trẻ Hưng Yên học tập và làm theo lời Bác"

Viết về những việc bản thân và những người chung quanh mình đã, đang và sẽ làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là một trong những sáng kiến góp phần nhân rộng điển hình tiên tiến làm theo lời Bác trong thực hiện cuộc vận động lớn của tuổi trẻ Hưng Yên.

Từ những trang viết...

Nhật ký làm theo lời Bác và Sổ vàng làm theo lời Bác là bước tiếp theo thành công của sáng kiến Viết về những tấm gương làm theo lời Bác, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hưng Yên phát động. Ðó là những hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua mỗi trang nhật ký, đoàn viên, thanh niên tự đề ra việc cần làm, đồng thời nêu gương những tập thể, cá nhân, những việc làm tốt chung quanh mình. Từ đó, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác có sức lan tỏa. Ðể lại ấn tượng cho người đọc và Ban giám khảo cuộc thi Viết về những tấm gương làm theo lời Bác, là bài viết có tiêu đề Tuổi trẻ là cống hiến, của chiến sĩ trẻ Phạm Tiền Phong (Chi đoàn PA 17 - Công an tỉnh Hưng Yên), viết về người đồng đội của mình - Ðại úy Phạm Văn Hưng, chi ủy viên Chi bộ Phòng Bảo vệ an ninh kinh tế. Bài viết đã thể hiện tình cảm và sự nể phục của tác giả đối với "một người đồng nghiệp, người anh, người bạn và người đồng chí tin cậy của anh em trong đơn vị", thông qua thái độ trách nhiệm, nỗ lực hết mình trong công việc, sự điềm đạm, giản dị, gần gũi của Ðại úy Hưng mà anh được chứng kiến hằng ngày. Ðồng thời, anh cũng coi Ðại úy Hưng là một tấm gương để những chiến sĩ trẻ như mình noi theo. Hay thầy giáo trẻ tận tụy với nghề Trần Anh Dũng (Trường THCS Nhật Quang, huyện Phù Cừ) trong bài viết của đồng nghiệp cùng trường - Trần Thị Nguyệt Hạnh. Bài viết khắc họa chân dung một người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu: "Ðể có được những tiết học hay, mỗi giờ giảng tốt, anh đã dày công sưu tầm tài liệu, đồ dùng dạy học và dành nhiều thời gian, tâm huyết để thiết kế bài dạy... mong sao mang lại hiệu quả thiết thực trong việc truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Cũng cùng mục đích hướng tới là tôn vinh những nét đẹp giữa đời thường, những việc làm bình dị và cao quý, phong trào viết nhật ký và ghi Sổ vàng của tuổi trẻ Hưng Yên đã bước đầu tạo hiệu quả tích cực. Nhiều trang viết cảm động của những bạn trẻ, thể hiện tình cảm thiêng liêng, chân thành và giản dị đối với Tổ quốc, với Bác Hồ và những lời căn dặn của Người dành cho thế hệ trẻ Việt Nam; về những việc làm tốt, cử chỉ đẹp của những người chung quanh mình; có sức truyền cảm, lay động tâm hồn và chuyển thành ý thức trách nhiệm trong mỗi việc làm. Trang nhật ký của em Vũ Thị Thơm, Chi đoàn 12C2, Trường THPT Ðức Hợp là một trong những trang viết như thế. Thơm bày tỏ: "Tôi bước vào lớp học, tấm ảnh Bác Hồ treo trước lớp với dòng chữ "...Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Tôi biết rằng, học tập là quyền lợi, nghĩa vụ và cũng là trách nhiệm của mình. Vì thế, tôi tự nhủ phải học thật tốt và như vậy mới có thể góp phần làm đẹp Tổ quốc... Tôi bắt đầu vun đắp tình yêu Tổ quốc không phải từ những cống hiến lớn lao mà chính từ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, từ những niềm tự hào, niềm vui nho nhỏ khi làm được việc tốt, khi giúp được người bạn thân vươn lên trong học tập...".

... Ðến mỗi việc làm

Ðồng chí Trần Thị Thanh Thủy, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, hưởng ứng Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ðảng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hưng Yên đã tổ chức triển khai Cuộc vận động Tuổi trẻ Hưng Yên học tập và làm theo lời Bác. Sau ba năm, tất cả các cơ sở đoàn trong tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc; 1.878 chi đoàn có Sổ vàng và Nhật ký làm theo lời Bác; 321 cơ sở đoàn xây dựng "Tủ sách thanh niên làm theo lời Bác"; thực hiện 392 công trình, phần việc thanh niên, trị giá gần 11 tỷ đồng. Từ trong các phong trào của tuổi trẻ đã xuất hiện lớp thanh niên nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có tri thức. 119 gương điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của tỉnh đã được tuyên dương vào dịp kỷ niệm Ngày sinh lần thứ 119 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ là những đại diện tiêu biểu cho mọi lĩnh vực đời sống từ khu vực nông thôn, hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, đến khu đô thị, doanh nghiệp...

Gặp gỡ một số tấm gương điển hình tiên tiến của tuổi trẻ Hưng Yên, chúng tôi có chung cảm nhận, dù hoạt động ở lĩnh vực nào, họ đều nỗ lực được cống hiến sức trẻ, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp như mong muốn của Bác. Ðó là những thanh niên tiêu biểu khối nông thôn đã khắc phục khó khăn, cần cù lao động, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động lớn đã và đang khích lệ tuổi trẻ Hưng Yên vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Ðiển hình như đồng chí Vũ Hữu Thuận, Phó Bí thư Chi đoàn thôn Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào với mô hình trồng rau an toàn, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động có thu nhập ổn định một triệu đồng/người/tháng; đồng chí Nguyễn Văn Quân, Phó Bí thư Ðoàn xã Hồng Nam (TP Hưng Yên) phát triển giống nhãn đặc sản, cho thu nhập bình quân hơn 200 triệu đồng/năm... Ở lĩnh vực giữ gìn trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường đô thị, góp phần xây dựng những tuyến đường sạch đẹp, văn minh, đồng chí Cao Như Long, Ðội phó Ðội Thanh niên xung kích phường Quang Trung đã không quản ngày đêm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân giữ gìn văn minh tuyến phố, được Ðảng ủy phường và nhân dân ghi nhận. Hưởng ứng phong trào Sáng tạo trẻ, thanh niên khối công nhân đã tích cực tham gia nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ tay nghề. Tiêu biểu như đồng chí Nguyễn Chí Nam, Bí thư Chi đoàn phòng kỹ thuật, Công ty May Hưng Yên. Ðồng chí đã có 97 sáng kiến kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất, được Trung ương Ðoàn trao giải thưởng Sáng tạo trẻ; đồng chí Lương Ngọc Ngà, Bí thư Ðoàn Công ty May Tiên Hưng đã có sáu sáng kiến, giải pháp được áp dụng, góp phần làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng...

Ðến nay, đã có hàng nghìn trang nhật ký hay, hàng nghìn người tốt, việc tốt được ghi danh trong Sổ vàng làm theo lời Bác. Số những cá nhân tốt trong các lĩnh vực đời sống, công tác được ghi danh không ngừng tăng lên. Ðiều đó khẳng định, thế hệ trẻ của Hưng Yên đang nỗ lực hết mình để sống đẹp, sống có ích; mong đóng góp sức mình xây dựng mảnh đất quê hương giàu truyền thống, xứng với danh ngôn: "Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến".

Theo Đoàn thanh niên