banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

25/02/2010

Tuổi trẻ thành phố Yên Bái làm theo lời Bác: Nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả

Thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", những năm qua, tuổi trẻ thành phố Yên Bái có nhiều hoạt động thiết thực, xung kích đi đầu các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, các phong trào thi đua của đoàn viên thanh niên thành phố gắn liền với cuộc vận động đầy ý nghĩa này.

Cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" do Thành Đoàn triển khai đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên ở 113/113 cơ sở Đoàn tham gia với nhiều hình thức, hoạt động phong phú như: tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên học tập, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; nghiên cứu các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác…

Những nội dung "Học tập và làm theo" của cuộc vận động đã được cụ thể hóa bằng những việc làm, những công trình mang tên thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động tình nguyện tham gia giúp đỡ, ủng hộ đồng bào vùng cao khó khăn trong dịp hè; hoạt động trong "Tháng Thanh niên", đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp không ngừng được phát huy.

Phong trào "Thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo" được triển khai sâu rộng. Năm qua, từ nguồn vốn vay trên 730 triệu đồng, Thành Đoàn đã giúp 52 hộ đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hợp Minh, Tân Thịnh vay phát triển kinh tế, đồng thời giới thiệu 75 đoàn viên thanh niên vào làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, tổ dịch vụ sản xuất và tham gia xuất khẩu lao động.

Tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng rau an toàn và chăn nuôi gia súc, gia cầm cho trên 300 lượt đoàn viên thanh niên đã giúp các bạn trẻ tiếp cận, áp dụng vào sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng như đoàn viên Nguyễn Mạnh Sơn ở phường Minh Tân với mô hình chăn nuôi gà, thỏ; mô hình trang trại VACR của đoàn viên Nguyễn Văn Nam ở xã Tân Thịnh…

Tất cả các hoạt động trong phong trào thi đua đều được cơ sở Đoàn, Hội, Đội lồng ghép, gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" một cách phù hợp.

Làm theo lời Bác dạy, trong "Tháng Thanh niên", tuổi trẻ thành phố đã tình nguyện tham gia vệ sinh môi trường, khơi thông hệ thống thoát nước trên địa bàn và ra quân làm gần 1 km đường giao thông ở phường Nguyễn Thái Học, tu sửa kênh mương nội đồng ở xã Hợp Minh…

Tuổi trẻ thành phố cũng tích cực đóng góp, ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Năm 2009, Thành Đoàn Yên Bái trao 45 suất quà cho các đối tượng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời tặng 20 suất quà cùng hàng nghìn các vật dụng thiết yếu như: sách, vở, bút mực, quần áo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 130 lượt nhân dân trong xã…

Cùng hoạt động tình nguyện, tuổi trẻ thành phố tích cực học tập và nâng cao nghiệp vụ. Qua hội thi "Tin học trẻ", "Sáng tạo trẻ", "Sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy"... Thành Đoàn có 7 đề tài, sáng kiến của đoàn viên thanh niên được công nhận và áp dụng trong thực tiễn.

Đồng chí Hoàng Phương Thúy - Bí thư Thành Đoàn cho biết: "Điểm nổi bật trong phong trào tuổi trẻ thi đua "Học tập và làm theo lời Bác" là các cơ sở Đoàn đã gắn công việc của mỗi tập thể, đơn vị và từng cá nhân với cuộc vận động. Mỗi cơ sở Đoàn đều đăng ký học tập một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp của Bác, mỗi đoàn viên thanh niên thi đua làm một việc tốt. Từ các phong trào thi đua đã có nhiều đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng và trong năm, 94 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp Đảng".

Thời gian tới, Thành Đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa cuộc vận động "Tuổi trẻ Yên Bái học tập và làm theo lời Bác", tích cực xây dựng các điển hình tiên tiến và kịp thời biểu dương nhiều tấm gương đoàn viên làm theo lời Bác. Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích đi đầu, tuổi trẻ thành phố quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác, góp phần xây dựng thành phố phát triển toàn diện.

Theo Đoàn thanh niên