banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bụng bầu 28 tuần hay căng cứng.

Hỏi - 21/06/2013
Chào bác sĩ, hiện tại là tuổi thai của bé là 28 tuần theo kết quả siêu âm, còn kỳ kinh cuối của em là 03/12/2012; em có khám ở Từ Dũ hôm 19/06/2013, bác sĩ bảo em bé gò quá, vì em không biết như thế là gò, chứ em thấy bụng em thường cứng nhất khi em nằm ngửa, có nổi cục lên, còn binh thường em ngồi làm việc hay đi đứng thì bụng vẫn cứng, đôi khi cũng có nổi cục nhưng không bằng lúc nằm ngửa, chỉ khi nằm nghiêng trái thì em mới thấy bụng mềm thôi và dạo này em nghiêng qua nghiêng lại hơi khó. (Bác sĩ đo bung em là 22 cm). Bác sĩ khuyên em hạn chế đi lại, nghỉ ngơi nhiều; tuy nhiên, hàng ngày em phải đi làm bằng xe máy hơi xa (24km cả đi lẫn về), ở công ty vẫn phải đi lại trung bình khoảng 500m do đi vệ sinh, đi ăn cơm (6lần *2 * 40m/lần). Như vậy, em bé có bị ảnh hưởng không ah? Bác sĩ cho toa thuốc của em gồm: Caronvax và Saferon, em không thấy có thuốc giảm gò, bác sĩ cho em hỏi em có cần mua uống bổ sung hay đợi đến 5 tuần sau tái khám rồi hỏi bác sĩ luôn ạ. Vì là con đầu lòng nên em rất lo lắng vì chưa có kinh nghiệm gì hết. Kính mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều. Trân trọng kính chào, Diễm Trang.
Trả lời

Trước mắt em nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt. Đi xe máy mỗi ngày 24 km đối với phụ nữ đang mang thai 28 tuần sẽ có nguy cơ gây trằn nặng bụng hoặc cảm giác gò cứng bụng nhiều hơn những người khác. Em nên theo dõi kỹ triệu chứng này, đồng thời cố gắng sắp xếp công việc và cuộc sống để bảo đảm thai kỳ không bị ảnh hưởng.

Bác sĩ chỉ định thuốc điều trị dựa trên các dấu hiệu khám được; trong trường hợp có thắc mắc em cần hỏi ngay bác sĩ đã khám cho em nhé.

   

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ