banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chồng bị bệnh viêm cột sống dính khớp có nên mang thai không?

Hỏi - 08/01/2015
Hiên tại chồng em đang bệnh viêm cột sống dính khớp, đã điều trị hơn 6 tháng nay. Theo phát đồ điều trị của bác sĩ thì 2 tháng chồng em truyền thuốc remicate 1 lần, truyền 6 lần, chồng em đã truyền được 5 lần rồi. Ngoài ra, còn sử dụng thêm morecal, salazopyrin, brexin. 

Vậy xin hỏi bác sĩ, những thuốc trên có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Hiện tại 2 vợ chồng em đang rất muốn có con, không biết là chồng đang điều trị bệnh như vậy, thì có ảnh hưởng gì không? Bây giờ vẫn có thể có con được, hay nên chờ truyền đủ 6 lần, và cách lần cuối cùng bao lâu có con thì tốt nhất? Em xin cảm ơn!!!

Trả lời
Chào chị Ngọc Hà,

Morecal là thuốc bổ chứa Calci và vitamin D. Remicade, brexin và salazopyrin là thuốc điều trị các bệnh ‎về khớp, chưa có nhiều thông tin về mức độ ảnh hưởng của các thuốc này đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, để quá trình mang thai được thuận lợi và tạo ra được những em bé khỏe mạnh thì người cha và người mẹ phải có sức khỏe ở trạng thái tốt nhất.

Do vậy, tôi khuyên 2 vợ chồng chị nên hoãn việc có con để sử dụng thuốc đầy đủ phác đồ như các bác sĩ điều trị đề nghị.

Trong các thuốc chồng chị đang sử dụng chỉ có remicade (hoạt chất là infliximab) có thời gian lưu giữ trong cơ thể khá dài (thời gian bán thải 8 – 12 ngày). Vợ chồng chị có thể lên kế hoạch có con sau 1 tháng sử dụng thuốc này.

Chúc anh chị khỏe mạnh.

Ths. DS. Thân Thị Mỹ Linh
Khoa Dược - BV Từ Dũ