chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Lý do vì sao lại bị giãn não thất trái ??

Hỏi - 14/10/2013
Xin cho hỏi, em năm nay 25 tuổi mang thai được 22 tuần, và hôm chủ nhật rồi có đi siêu âm 2D thì được bác sĩ bảo là giãn não thất trái, vậy cho em hỏi là tại sao bé lại bị bệnh đó, nguyên nhân là do đâu, đồ ăn uống hay thức khuya, gần vi tính quá nhiều v..v để em biết mà phòng ngừa, không để tình trạng đó kéo dài nữa, chứ giờ em đi hỏi các bác sĩ khác không ai lý giải được điều này cho em rõ, giờ em gửi bài này chỉ mong được hướng dẫn và chỉ bảo tận tình, em xin cám ơn
Trả lời

Chào em,

Giãn não thất là tình trạng tích tụ dịch não tủy trong não thất nhiều hơn bình thường. Bình thường trong não thất luôn có 1 lượng dịch não tủy nhất định luân lưu. Dịch não tủy đi qua lỗ Monro đến não thất ba, nếu tắc nghẽn vị trí này thì não thất bên giãn nhưng não thất ba bình thường. Tương tự, dịch não tủy qua kênh Sylvius đến não thất tư, khi tắc nghẽn vị trí này thì cả não thất bên lẫn não thất ba đều giãn.    

Nguyên nhân do tăng sản xuất dịch não tủy, tắc nghẽn lưu thông, u nhú đám rối mạch mạc, xuất huyết nội sọ hoặc do nhiễm trùng bào thai.

Chẩn đoán giãn não thất chủ yếu bằng siêu âm đo khoang não thất. Giãn não thất thể nhẹ khi d= 10 – 15mm. Giãn não thất thể nặng khi có hiện tượng chèn ép hoặc phá hủy nhu mô não. Hơn 80% giãn não thất thể nhẹ trở về bình thường vào tháng cuối thai kỳ.

Hiện tại em cần theo dõi sát thai kỳ và ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ. Thức khuya hoặc dùng vi tính nhiều đều không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng giãn não thất em ạ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản E - BV Từ Dũ