banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai tháng thứ 5 nên dùng thuốc nào

Hỏi - 13/12/2015
Chào bác sĩ! Phụ nữ mang thai tuần 20 trở đi nên dùng thuốc canxi và thuốc sắt nào ạ? Ngoài ra có dùng thuốc bổ sung gì nữa không ạ? Hiện tại thì vợ của em mang thai tuần 20 đang dùng thuốc Erimcan và thuốc Frricon mỗi loại dùng 1viên/ngày. 2 loại thuốc này có bổ sung lượng canxi và sắt mà phụ nữ mang thai tháng 5 trở đi đang cần không ạ? Mong bác sĩ tư vấn cho em.
Trả lời
Chào em,

Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách trong thời gian mang thai, bé sẽ phát triển khỏe mạnh, đồng thời mẹ tránh được một số nguy cơ gây bệnh.

- Erimcan bổ sung canxi và vitamin D

- Ferricon bổ sung sắt và acid folic

Đây là 4 loại vitamin thiết yếu cần bổ sung cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra nên uống thêm sữa và bổ sung bằng nguồn thực phẩm như: Acid folic có trong gan, ngũ cốc, hạt hướng dương, rau lá xanh, bông cải … đặc biệt là rau có màu xanh đậm; Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, gan, huyết, rau xanh; canxi có nhiều trong sữa, đồ biển, bơ, phomat…

Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên có thời gian hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt và nên ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu vitamin D là gan cá, trứng, bơ sữa, các loại cá béo, thực phẩm có tăng cường vitamin D (như sữa). Việc bổ sung vitamin D bằng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài 4 loại thiết yếu trên thì vitamin B1,B2, B5, C, E, A, Iốt và kẽm cũng cần thiết. Riêng vitamin A liều cao trong 12 tuần đầu thai kỳ có thể ảnh hướng đến não, khung xương, mắt và sự phát triển trí não của bào thai. Vì thế, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi nào nên dùng vitamin A. Gan, sữa, trứng, cà-rốt, rau quả xanh và vàng, cà chua, bí đỏ, bông cải xanh có nhiều vitamin A.

Chúc vợ em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. CKI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược – BV Từ Dũ