banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mong bác sĩ tư vấn về phá thai bằng thuốc( PTBT)

Hỏi - 23/05/2011
Chào bác sĩ.
Em là Phương hiện đang sống tại Hóc Môn.
Em xin được bác sĩ tư vấn thêm, để em có thể yên tâm hơn về sức khỏe của mình.
Cách đây hơn 2 tháng , em có tới BV để chữa bệnh Viêm âm đạo do nấm. Trong thời gian trị bệnh, BS khuyên em không nên có bầu, nhưng lúc đó em có bầu mà không biết.
Ngày 06/5/2011, em có thử thai và biết mình đã có thai nên em tới BV để được tư vấn xem nên giữ thai hay bỏ thai. Các bác sĩ có tư vấn, nhưng cuối cùng em vẫn quyết định bỏ thai bằng thuốc vì sợ sau này sinh con, con em sẽ bị ảnh hưởng của thuốc.
Em đã uống 1 viên Mifepristone vào lúc 17h ngày 06/5 và uống tiếp 2 viên Misoprostol sau 48 giờ( 17 giờ ngày 08/5). Sau khi uống 2 viên M, 1 tiếng sau em đau bụng và cục thai được tống ra ngoài. Em đau bụng và ra máu trong 1 tuần đầu. Tuần thứ 2 ra máu ít và không ra máu nữa.
Sau 2 tuần, ngày 20/5 em tới BV để tái khám theo lịch, kết quả siêu âm, em không nhớ rõ hình như là : khối echo 40mm trong lòng tử cung. Bác sĩ khám cho em đã kê thuốc cho em uống tiếp và nói là : ứ dịch lòng TC 12 -40mm. Đơn thuốc gồm:
1- Zifam Cefixim 200mg- 10V: ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 v
2 - Misoprostol 200mg -8v: ngày ngậm 2 lần, mỗi lần 2 v , ngậm cách nhau 4 giờ.
Khi kê đơn bác sĩ không dặn em khi nào tái khám, và uống thuốc này sẽ có hiện tượng gì xảy ra. Lúc đó tại có nhiều bệnh nhân nên em ngại hỏi và em cũng không nghĩ ra nên em về nhà. Hiện tại em đã ngậm hết thuốc và uống được 3 ngày thuốc nhưng em không thấy có hiện tượng gì xảy ra, em chỉ bị đi ngoài sau khi ngậm thuốc.
Em muốn BS tư vấn giúp em:
- Sau khi em uống thuốc đợt 2 này, em có cần đi tái khám không, và nên đi tái khám vào thời gian nào?
- Đợt uống thuốc này , thai của em có được tống hết ra ngoài hay không? Dấu hiệu nào để nhận biết thuốc uống có tác dụng sảy thai hoàn toàn?
- Tại sao cùng đợt phá thai như em, mấy chị em khác được bác sĩ chỉ định cho làm thủ thuật, còn em thì lại uống thuốc.
Em rất mong sớm nhận được hồi âm từ BS tư vấn.
Em cám ơn BS nhiều.
Em Phương - Email: ngocphuongtb86@gmail.com
Trả lời
Chào  em Phương

Sau khi em uống hết thuốc đợt 2 này em cần đi khám lại ngay. Khi đó bác sĩ sẽ cho em siêu âm kiểm tra lòng tử cung để xem tình trạng ứ dịch lòng tử cung như thế nào. Tùy vào kết quả siêu âm bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị tiếp theo cho em

Sau khi phá thai nội khoa, tùy theo tình trạng ứ dịch lòng tử cung nhiều hay ít, bác sĩ  sẽ quyết định tiếp tục uống thuốc hay chỉ định cho làm thủ thuật. Trường hợp của em ứ dịch lòng tử cung không nhiều nên bác sĩ cho chỉ định tiếp tục uống thuốc đợt  2.

BS. CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ