banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhổ răng

Hỏi - 18/12/2015
Em có thai được 4 tuần 5 ngày. Khoảng 7 ngày trước em có đi nhổ răng khôn vì không biết mình mang thai. Khi nhổ răng, em có chụp x-quang xương răng, có uống 3 viên thuốc giảm đau sau khi nhổ răng xong. Bác sĩ nha khoa kê các loại thuốc sau cho em zinat 500mg (8 viên), Medexa 4mg (16 viên), photpholagen, alexan 325 mg (loại này em chỉ uống 1 viên). Bác sĩ cho em hỏi, hiện thai nhi của em có gặp vấn đề gì không ạ? Em chân thành cám ơn bác sĩ. 
Trả lời
Chào chị,

Zinnat có chứa hoạt chất là Cefuroxim 500mg, Medexa có chứa hoạt chất là Methylprednisolone 4mg, Alaxan  gồm Ibuprofen 200mg kết hợp với Paracetamol 325mg. Còn thuốc photpholagen mà chị kể có thể là Phosphalugel, thuốc này có hoạt chất là nhôm phosphate.

Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, các thuốc được sắp xếp thành 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Trong các thuốc mà chị uống, nhôm phosphate là thuốc không có phân loại mức độ an toàn trong thai kỳ, có thể sử dụng trong thai kỳ, tránh dùng lâu dài, liều cao. Cefuroxim, Ibuprofen và Paracetamol đều được xếp vào nhóm B. Riêng Methylprednisolon xếp nhóm C: nghĩa là các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng gây hại trên thai và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ mang thai; hoặc chưa có các nghiên cứu ở phụ nữ mang thai và động vật. Chỉ nên sử dụng thuốc nhóm C khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Còn việc chụp X-quang răng một lần, về mặt lý thuyết thì hoàn toàn chưa làm tăng nguy cơ nào đối với thai sản.

Chị đừng quá lo lắng. Tốt nhất, khi đi khám thai định kỳ, chị nên thông báo với bác sĩ về việc đã uống các thuốc trên để được theo dõi và sàng lọc chặt chẽ hơn.

Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh.

Ts. Ds. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược- BV Từ Dũ