banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc chống say tàu xe có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Hỏi - 08/06/2013
Xin chào bác sĩ! Mong bác sĩ giúp em với, hiện nay em đang rất hoang mang. Trước đây em có sinh 1 cháu, sau đó thì đi đặt vòng tránh thai. Nay cháu lớn được 5 tuổi em quyết định sinh thêm cháu nữa nên đi tháo vòng, từ khi tháo vòng đến nay được 5 tháng rồi mà chu kỳ kinh nguyệt lại không đều, tháng thì 32 ngày, tháng thì 34 ngày. Tháng 4/2013 em có kinh từ ngày 17/4 và đến nay là ngày 8/6 em thử que thì thấy có 2 vạch nhưng vạch thứ 2 mờ. Mà vấn đề là trước đây 1 tuần em thử que không thấy có nên khi đi xe ô tô em đã uống thuốc chống say xe, cụ thể bao gồm: 1 viên APO 50; 1viên Domperidon; 1 viên Stugeron và 1 viên Dotemo; ngoài ra em còn dùng cả miếng cao dán Ariel TDDS nữa. Mà tính cho đến nay thì trễ kinh đến 20 ngày mà vạch thứ 2 mờ có phải do thai yếu không bác sĩ? Em cũng muốn đi siêu âm để biết kết quả nhưng không biết giờ có sớm không và làm thế nào để biết thuốc chống say xe có ảnh hưởng đến em bé hay không? Và thời gian em sử dụng vong tránh thai lâu như vậy (gần 5 năm) có ảnh hưởng đến thai hay không. Mong bác sĩ sớm tư vấn giúp em, em đang mong có cháu nhưng cũng sợ thuốc làm ảnh hưởng đến cháu. Giúp em với nhé! Em xin cảm cơn!
Trả lời

Xin trả lời em như sau:

1. Đa số trường hợp lấy vòng tránh thai sau đặt 5 năm và có thai lại sẽ không ảnh hưởng xấu gì đến thai kỳ cả. Nhiều phụ nữ còn thay vòng đến lần thứ 2 (nghĩa là sau 10 năm) vẫn sanh con sau đó bình thường.

2. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc chống say tàu xe gây ảnh hưởng xấu cho thai. Tuy nhiên, tất cả các thuốc dùng trong thai kỳ đều phải được cân nhắc cẩn thận. Em nên đến khám tại cơ sở sản khoa để xác định sớm tình trạng thai và được hướng dẫn sàng lọc trước sinh nhằm đánh giá sự phát triển bình thường hay không của thai nhi.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ