banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc trị nấm Itraconazole 100mg trong tháng đầu tiên thai kỳ

Hỏi - 11/11/2015
Ngày cuối cùng có kinh của em cách đây khoảng hơn 1 tháng tức là cuối tháng 9/2015. Tuần trước em vừa thử thì không thấy có hiện tượng gì, hôm nay 11/11/2015 em thử que thử thì thấy có 2 vạch hiện ra, nhưng vạch 2 hơi mờ hơn vạch 1 một ít. Cách đây khoảng 3 tuần em có uống thuốc trị nấm Itraconazole 100mg 6 viên và đặt âm đạo 12 viên thuốc VninGaraghap (của Việt Nam), như vậy nếu có bầu theo ngày kinh thì tính đến hôm nay 11/11 thì chắc em được khoảng 6 tuần. Em đã dùng 2 loại thuốc trên thì có ảnh hưởng gì đến em bé hay không? Em hỏi người bán thuốc đó thì họ bảo là loại đấy dễ bị quái thai ảnh hưởng em bé, nên tốt nhất là bỏ đi. Em chưa đi khám ở viện. xin bác sĩ tư vấn cho em về trường hợp này. Em cảm ơn rất nhiều.
Trả lời
Chào chị,

Xét về tính an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, itraconazole được Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ xếp loại C. Về ảnh hưởng của thuốc trên bào thai, chưa có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Một nghiên cứu đoàn hệ cho không có bằng chứng thuốc gây quái thai hoặc di chứng trên bào thai. Một vài nghiên cứu trên chuột cho thấy thuốc có thể gây ngộ độc bào thai hoặc gây các khiếm khuyết về xương trên bào thai ở liều cao gấp 5-20 liều tối đa khuyến cáo ở người. Việc sử dụng itraconazole trong thai kỳ được cân nhắc nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra.

Về thuốc đặt VninGaraghap, do chị không cung cấp thông tin về thành phần hoạt chất của thuốc nên không thể tra cứu thông tin về tính an toàn của thuốc khi sử dụng trong thai kỳ.

Như vậy, điều chị nên làm là khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được theo dõi chặt chẽ sức khỏe của thai nhi. Chị cũng nên thông báo cho bác sĩ về những thuốc chị đã sử dụng để được tư vấn kỹ hơn.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa dược – BV Từ Dũ