banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có thể có thai sau khi sinh bé được 7 tháng tuổi ?

Hỏi - 25/10/2011
Thưa Bác sĩ tư vấn
Tôi sinh bé đầu (sinh thường) được 7 tháng 10 ngày. Khi bé được 4,5 tháng tôi có kinh nguyệt trở lại, tháng tiếp theo tôi cũng có nhưng bị trễ  1 tuần (vòng kinh 30 ngày), hiện nay tôi lại bị trễ kinh 10 ngày,  đau thắt lưng, bụng đau lâm râm, người uể oải, buồn ngủ.
Tôi đã mua que thử thì thấy 1 vạch rõ, đậm, và 1 vạch rất mờ. Nhìn kỹ mới thấy. 

Nếu trường hợp tôi có thai, nhưng giờ bé đầu còn quá nhỏ, tôi không thể duy trì thai này thì dùng biện pháp kế hoạch nào là an toàn nhất?
Thời gian tôi phải nghỉ dưỡng là bao lâu?
Có ảnh hưởng gì tới nguồn sữa cho bé hiện nay không?

Mong được sự tư vấn và phúc đáp của Bác sĩ

Xin chân thành cám ơn!Trả lời

Chào bạn,

Thử thai bằng que phải được thực hiện đúng cách (cách nhúng đầu que, thời gian đọc kết quả…) mới có kết quả đúng. Ngoài ra, que thử thai cũng giống như tất cả các xét nghiệm khác, đều có sai số về giá trị của kết quả.

Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể đến khám trực tiếp tại khoa Kế hoạch Gia đình, Bv Từ Dũ để được tư vấn đầy đủ về các nội dung của biện pháp kế hoạch an toàn nhất cho bạn. Hiện tại đối với thai nhỏ (dưới 9 tuần tuổi  thai), có 2 phương pháp có thể áp dụng là dùng thuốc (gọi là phá thai nội khoa) hoặc hút thai (phá thai ngoại khoa). Mỗi phương pháp có điều kiện áp dụng, cách  thức thực hiện, ưu điểm, nhược điểm….khác nhau mà bác sĩ khám và bạn sẽ thảo luận để chọn lựa.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ