banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đa nang buồng trứng, kinh nguyệt không đều

Hỏi - 05/11/2011
Xin chào bác sĩ,

Em năm nay 24 tuổi, độc thân, chưa có bạn trai cũng chưa từng quan hệ với ai. Từ khi có kinh (14-15 tuổi) đến nay, kinh nguyệt của em thường không đều: tháng có, tháng không, lúc 2-3 tháng mới có một lần, lúc thì bị rong kinh hơn 10 ngày mới hết. Lần gần đây nhất (đầu tháng 9), em bị rong kinh nguyên cả tháng, lượng kinh ra rất ít. Ngày 21/9, em đi khám thì được chuẩn đoán là bị đa nang buồng trứng (cả hai bên), bác sĩ cho em uống cao ích mẫu thì kinh ra nhiều hơn và khoảng 5 ngày sau thì hết. Cuối tháng rồi (27/10), em đi khám lại ở bv Từ dũ thì bác sĩ có cho em làm xét nghiệm nước tiểu và siêu âm lại. Bác sĩ chỉ cho uống viên sắt và bảo "từ từ rôi kinh sẽ có".
Đã 10 ngày trôi qua mà em vẫn chưa có kinh lại và cũng không hề có dấu hiệu gì là sắp có kinh (đau ngực, đau lưng, đau bụng. Em cũng không hiểu vì sao bác sĩ lại cho em đi kiểm tra nước tiểu (Quickstick) và uống viên sắt? Em chưa từng quan hệ (có nói với bác sĩ lúc khám) không lẽ lại có thể có thai sao ạ? Kết quả siêu âm thì 2 bên buồng trứng đều bình thường, tử cung trung gian. Em thực sự đang rất lo lắng, dạo gần đây em lại thấy rất khó chịu, ăn không tiêu và liên tục bị ợ hơi, bụng em cũng rất khó chịu. Liệu em có bị gì không ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm thấy hoang mang quá!
Em xin cảm ơn.
Trả lời

Chào em!

Trường hợp của em, kinh nguyệt không đều nếu chưa có quan hệ thì em không nên lo lắng nhiều. Nếu sau này em lập gia đình, nên lên kế hoạch có con sớm. Em cần khám phụ khoa định kỳ tại bv Từ Dũ, để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Thân!

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ