banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thể giả bướu, thay đổi sợi bọc tuyến vú

Hỏi - 26/10/2011
Chào bác sĩ!
Em năm nay 24t, cách đây 3 tháng em có đi siêu âm tuyến vú tại Medic Hòa Hảo. Kết luận: thay đổi sợi bọc tuyến vú, có cấu trúc echo với kt là 19x5mm. Sau đó, e đi khám lại tại bv Ung Bướu tphcm. Họ cũng có kết luận tương tự và cho em uống 1 loại thuốc magthezone trong 3 tháng.
Mới đây em khám lại theo lịch hẹn, có làm siêu âm màu trở lại và kết luận là thay đổi sợi bọc thể giả bướu vú phải, cấu trúc echo với kt là 11x5mm. Sau đó BS cho 1 loại thuốc khác tên là Uthazone cũng uống 3 tháng.
Bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em có nghiêm trọng ko ạ, bệnh này có nguy cơ chuyển sang ung thư ko? Và nó có ảnh hưởng gì đến việc lập gia đình sau này của em ko ạ? Nếu có thể xin BS giải thích giùm e nguyên nhân gây ra bệnh?
Em cảm ơn BS nhiều!
Trả lời

Chào em,

Thay đổi sợi bọc tuyến vú là một dạng thay đổi cấu trúc mô học của tuyến vú. Đây là một dạng thay đổi lành tính, không phải là bệnh lý, nên em không cần phải lo lắng gì. Điều trị chủ yếu là theo dõi thôi, không cần dùng thuốc. Em cần tái khám 6 tháng/lần, để đánh giá sự thay đổi này. Dạng bệnh này không tiến triển thành ung thư vú. Em vẫn lập gia đình và sinh còn bình thường.

Chúc em vui

ThS.BS. Lê Tự Phương Chi
Khoa Ung bướu phụ khoa - Bệnh viện Từ Dũ