banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh zonan khi mang thai

Hỏi - 08/01/2015
Em năm nay 27tuổi, đang mang thai bé thứ 2 được 16 tuần, khi thai được 14 tuần em bị bệnh zonan, khi khám bác sĩ không cho thuốc uống chỉ cho vitaminc 1g, thuốc bôi xanhmethylen. Đến hôm nay bệnh được 2 tuần các vết phồng nước đã chảy mủ, và đang khô dần. Bác sĩ cho em hỏi bệnh có ảnh hưởng tới thai nhi không? Và theo dõi dị tật thai nhi ở tuyến huyện có an toàn, em đang rất lo lắng?
Trả lời
Chào Trang,

Bạn đã được chẩn đoán Zona (dân gian còn gọi là giời leo); đặc thù là các sang thương mụn nước chạy dọc theo hướng đi của dây thần kinh; do tác nhân là virus Herpes Zoster gây ra.

Khi mang thai, có thể bệnh lý biểu hiện trên thai phụ sẽ nặng hơn do tình trạng miễn dịch bị suy yếu; nhưng khác với Varicella zoster virus (gây thủy đậu), Herpes Zoster không làm tăng nguy cơ dị tật thai. Một số trường hợp (# 1% có thể bị sẩy thai sau nhiễm).

Bạn nên tiếp tục khám thai và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo chỉ định của BS. Nếu quá lo lắng, bạn có thể lên BV chuyên khoa sản phụ tuyến trên để được siêu âm khảo sát hình thái thai nhi khi tuổi thai # 18 tuần; thời điểm lý tưởng để khảo sát bất thường cấu trúc là # 22 tuần.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ