banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Khi nào xét nghiệm Glucose nước tiểu

Hỏi - 15/07/2015
Kính chào bác sĩ! Hiện tại em đang mang thai tuần thứ 27. Từ khi mang thai em khám thai theo định kỳ đều theo chỉ định của bác sĩ (3 tháng đầu em khám ở Từ Dũ, sau đó khám ở phòng khám bác sĩ). Tuy nhiên, cho đến nay em chưa được chỉ định làm xét nghiệm glucose hay nước tiểu. Cho em hỏi: quá trình mang thai có cần thiết phải làm các xét nghiệm trên, và nếu có thì làm vào thời điểm nào là chính xác nhất? Em xin cám ơn!
Trả lời
Chào bạn,

Ngay lần đầu tiên đi khám thai các sản phụ sẽ được chỉ định làm đường huyết và xét nghiệm nước tiểu toàn bộ để loại trừ bệnh lý có sẳn (VD: Tiểu đường, bệnh lý thận). Tuy nhiên, trong thực tế đôi khi do các sản phụ không nhịn đói nên sẽ được chỉ định đường huyết đói vào lần khám thai sau.

Trong quá trình khám thai, sau thời điểm 20 tuần các sản phụ sẽ được chỉ định xét nghiệm nước tiểu thường quy vào mỗi lần tái khám. Vì sau thời điểm này ở một số trường hợp sẽ xuất hiện bệnh lý liên quan thai kỳ (VD: Đái tháo đường liên quan thai kỳ, tiền sản giật) sẽ biểu hiện thông qua nước tiểu. Ví dụ:

- Nếu có đường trong nước tiểu sẽ được chỉ định test dung nạp đường.

- Nếu có đạm trong nước tiểu kèm cao huyết áp có thể là bệnh lý tiền sản giật.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ