banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ tư vấn

Hỏi - 10/06/2013
Xin chào bác sĩ, Xin bác sĩ tư vấn giúp! Tôi năm nay 33 tuổi. Năm 2008 sinh bé đầu lòng. Lần có thai này tôi bị "dọa sẩy" lúc 7,5 tuần, do tôi hơi bị trật chân nhẹ khi leo lên yên xe máy. Lúc đó thấy ra 1 vài giọt máu màu hồng chỉ trong ngày đầu tiên. Tôi được bs tiêm thuốc dưỡng thai và cho thuốc nhét hậu môn. Nằm nghỉ ngơi 2 tuần, tôi đi làm lại bình thường và sau đó thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, tôi sinh bé đủ 40 tuần, nặng 2.8kg. Tháng 04-2012, tôi có thai lần 2. Lần này tôi không biết mình mang thai do ngay trong ngày có kinh lại theo dự kiến thì tôi thấy có ra 1 giọt máu màu đỏ, nên tôi tiếp tục uống thuốc rối loạn tuần hoàn não và men gan cao. Nhưng sau đó 3 ngày ko thấy kinh nguyệt tôi dùng que thử thấy 2 vạch mờ. Tôi dừng uống thuốc, nhưng khoảng 5 ngày sau tôi bj ra máu, siêu âm chưa thấy rõ túi thai. Bác sĩ cho uống utrogestan nhưng 1 ngày sau tôi bị sẩy thai. Tháng 01'2013, tôi có thai lần 3, khi trễ kinh 4 ngày tôi bị ra máu vài giọt màu cafe sữa, chỉ ra trong 1 ngày đầu tiên, đi siêu âm bụng thấy có túi thai, bác sĩ cho uống utrogestan và nospa. Tôi nằm nghỉ dưỡng 2 tuần, đi siêu âm lại lúc thai được 7 tuần, bác sĩ bảo thai đã ổn định và có tim thai. Tôi đi làm lại bình thường. Nhưng rất hạn chế đi lại, nhẹ nhàng. 12 tuần, tôi tái khám, siêu âm và xét nghiệm máu. Kết quả bình thường; thai phát triển tốt, cầu trúc thai phụ: chưa phát hiện bất thường. Bác sĩ không khám trong, chỉ xem kết quả siêu âm, hẹn tái khám lúc 17 tuần. Và tôi tiếp tục đi làm bình thường. Sau thời gian này, tôi thấy mình khỏe hơn vì bớt nghén, nhưng đến tuần 14,15 cảm thấy hơi trì bụng lúc ban đêm, mõi lần ngủ nghiêng qua nghiêng lại thấy nặng nề, phải dùng tay đỡ bụng. Nhưng ban ngày đi lại thấy bình thường, không ra máu, không đau bụng. Nên tôi không đi khám. Nhưng đến lúc 16 tuần 3 ngày, lúc 14h tôi cảm thấy bị co thắt nơi cửa mình, và có 1 xíu máu hơi hồng, gọi điện cho bác sĩ, bác sĩ bảo nằm im nghỉ ngơi, uống utrogestan. Đến 23 đêm, tôi đau thắt lưng nhiều và ra máu đỏ nhiều, lên cấp cứu tại Từ Dũ bs bảo đã mở 3 phân, không cứu được và bảo tôi bị " hở eo cổ tử cung". Trước đó 2 ngày tôi có quan hệ vợ chồng. Tôi bị sẩy thai ngày 8/5/2013. Tôi thật sự rất lo lắng, và phải trình bày hết những tiền sử thai kỳ của mình để mong bác sĩ xem xét và tư vấn giúp tôi:

1/ Nếu muốn có thai lại , tôi cần làm gì trước và khi có thai với tiền sử gần nhất là "hở eo cổ tử cung"?

2/ Với việc nhiều lần bị dọa sẩy và sẩy thai như vậy tôi có cần uống thuốc nội tiết tố ngay khi có thai không?

3/ Lần có thai tiếp theo tôi nên đi khám sau khi trễ kinh bao lâu nếu không ra máu hay có gì bất thường. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời

Xin trả lời bạn như sau:

1.  Với các trường hợp nghi hở eo tử cung từ lần mang thai trước, cần đi khám thai sớm để được theo dõi sát về các dấu hiệu ra huyết âm đạo, trằn bụng, đo chiều dài kênh cổ tử cung…để được tư vấn về việc khâu eo tử cung- là một thủ thuật hỗ trợ cổ tử cung nhằm phòng chống sẩy thai to.

2.  Trước khi có thai lần sau với tiền sử có sẩy thai sớm và sẩy thai to (15 tuần) như bạn thì hai vợ chồng bạn nên đến khám tổng quát trước khi mang thai (khám tiền thai) tại Đơn vị Chẩn đoán Trước Sinh, Bệnh viện Từ Dũ. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể, chỉ định các xét nghiệm cần thiết và kê toa thuốc phù hợp. Bạn không nên tự ý dùng thuốc khi chưa được bác sĩ tư vấn, nhất là nội tiết tố.

3.  Nếu không có dấu hiệu bất thường về đau bụng, ra huyết âm đạo…,bạn nên đi khám thai lần đầu tiên khi trễ kinh khoảng 2 tuần.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ