banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Siêm âm 4D thai lúc 21 tuần 3 ngày

Hỏi - 21/06/2013
Kính gửi bác sĩ! Bác sĩ vui lòng giúp cháu với! Hiện nay, cháu có baby được 21 tuần 6 ngày và theo dõi thai kỳ ở bệnh viện Hùng Vươg. Vào 21 tuần 3 ngày cháu có đi siêu âm 4D kết quả mọi số đo về kích thước và cân nặng đều bình thường(DKLD= 52MM, CVVB=168, CVVD=192, CDXD=35, Xương mũi d=7.1, Mô tả cấu trúc thai nhi đều bình thường). Riêng về tim thai thì có kết luận: Trục tim lệch trái, hai tâm nhỉ thất tương xứng, hiện chưa thấy khiếm khuyết vách li thất. Hai động mạch bắt chéo, đúng vị trí. 02 NỐT PHẢN ÂM SÁNG THẤT(T). Cháu được bác sĩ cho đi siêu âm lại ở Viện Tim TP và cũng có kết quả và kết luận: không thấy bất thường đáng kể về cấu trúc và chức năng của tim thai/ có 2 nốt sáng trên dây chằng trên van 2 lá. Cháu đem kết quả về bác sĩ Hùng Vương thì bác sĩ chuyển lên khoa di truyền và được tư vấn là nếu có 2 nốt phản âm sáng trong tim thai thì em bé sinh ra bình thường chiếm tỷ lệ khoảng 60%, còn lại thì em bé có khả năng bị khờ. Nếu muốn biết chính xác đến 99,9% em bé sinh ra có bình thường không thì nên chọc ối. Cháu đang rất lo lắng, không biết có nên chọc ối hay không? Vì chọc ối có nguy cơ bị sảy thai nên cháu khồng muốn làm. Một phần nữa là kết quả các xét nghiệm máu, siêu âm 2D và nước tiểu trước đây các thông số đều bình thường( lúc 17 tuần: kết quả xét nghiệm DOWN'S SYNDROME: 1/1063(age), 1/12014(bio.2T), xét nghiệm EDWARD'S SYNDROME: 1/1303(tri.18), 1/23575(spina bifida) có kết luận là: chỉ số nguy cơ hội chứng down tính theo xét nghiệm thấp, nguy cơ thấp với trisomy 18 và nguy cơ thấp với chứng khiếm khuyết ống thần kinh; lúc 13tuần siêu âm khoảng mờ vùng gáy là 1.3mm) Hiện nay, cháu 29 tuổi và chồng cháu 30 tuổi. Tiền sử gia đình nội ngoại đều bình thường không mắc dị tật hay bệnh di truyền nào. Cháu xin bác sĩ tư vấn trường hợp như cháu thì nên làm thế nào? Và có mẹ nào giống như cháu 2 nốt sáng có mất đi vào các tuần sau hay không? Sinh bé bi khỏe mạnh và bình thường không? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu với, cháu đang rất lo lắng và bối rồi. Cảm ơn bác sĩ nhiều, chúc bác sĩ và gia đình hạnh phúc!
Trả lời

Chào em

Bác sĩ bệnh viện Hùng Vương đã tư vấn khá đầy đủ cho em rồi. Nếu loại trừ được các rối loạn nhiễm sắc thể của thai kỳ thì hình ảnh đơn thuần là nốt phản âm sáng trên thất trái có tiên lượng khá tốt.

Em và chồng nên bàn bạc và quyết định việc chọc ối hay không sau khi nghe bác sĩ tư vấn lợi ích và nguy cơ của thủ thuật này.   


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ