banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

DO TUOI TIEM NGUA HPV

Hỏi - 20/11/2011
Bác sĩ ơi độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo là đến 26 tuổi. Em đã vượt qua tuổi ấy rồi (28/05/1984), nhưng em muốn tiêm thì có được ko ạ?
Trả lời

Chào em,

Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV (human papilloma virus). Nhiễm HPV thường gặp và có thể gây:

- Ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo (chủ yếu HPV 16, 18, 31 và 45).

- Mụn cóc sinh dục (chủ yếu HPV 6, 11).

Hiện nay trên thị trường VN có hai loại văcxin dự phòng nhiễm HPV:

- Văcxin nhị giá: Cervarix: phòng ngừa hai type HPV 16 và 18. Tiêm ba lần (0, 1, 6 tháng).

- Văcxin tứ giá: Gardasil: phòng ngừa bốn type HPV 6,11,16, và 18. Tiêm ba liều (0, 2 và 6 tháng).

Văcxin được dung nạp tốt, tác dụng phụ thường gặp nhất là đau tại chỗ tiêm (18%), chóng mặt (11%), xây xẩm (11%), sốt (9%) và buồn nôn (9%).

Tuổi được Bộ Y tế VN khuyến cáo tiêm hiện nay là 9-26 tuổi (không khuyến cáo tiêm ngừa HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi). Tuy nhiên một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26. Hiệu quả thế nào chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm ngừa hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm ngừa vẫn có hiệu quả dự phòng. Không cần thiết xét nghiệm HPV trước tiêm ngừa.

Thân mến!

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ