banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về bệnh viêm phần phụ

Hỏi - 15/12/2011
Tôi là nữ 19t, chưa quan hệ tình dục, thấy mấy tháng gần đây trước khi có kinh thì tôi thường có khí hư màu trắng dục hơi ngã xanh có mùi hôi, khi có kinh nguyệt thì thấy ít (cỡ 2 ngày), bình thường ít nhất cũng 3 ngày & khi xuất kinh thì kèm theo máu vón cục, và những chất trắng đục hơi ngã nâu xanh vón lại thành cục lớn (cỡ đầu ngón út), chất này ra nhìu khi tôi có kinh, mỗi lần thay bvs là thấy 2, 3 cục , chu kì kinh nguyệt của tôi cũng không đều mỗi tháng đều trễ 3, 4 có khi 7, 8 ngày hoặc hơn nên ra bệnh viện Từ Dũ khám, bác sĩ cho đi siêu âm bụng & nhuộm soi tươi, nhưng chưa xem KQ thì đã nói tôi bị viêm phần phụ & ko giải thích KQ siêu âm & xét nghiệm KQ siêu âm của tôi: - Tử cung: trung gian - ĐKTS: 41mm - Nội mạc lòng tử cung: 05mm - Mật độ: đều - 2 buồng trứng có nhiều nang echo trống đk từ 1->3 mm Kết luận: 2 buồng trứng dạng đa nang KQ nhuộm soi tươi: - Trichomonas vaginalis: Âm tính Âm tính - Nấm: Âm tính Âm tính - Bacille Gram (+): + (>=2+) - Bacille Gram (-): ++ Âm tính - Cocci Gram (+): Âm tính Âm tính - Gardnerella vaginalis: Âm tính Âm tính - Song cầu trùng gram(-): Âm tính Ấm tính - Bạch cầu: + (<=1+) Và đơn thuốc bác sĩ cho: - Oricentri 14 viên sáng 1 chiều 1 - Flagyl 250mg 28 viên sáng 2 chiều 2 - Febito 30 viên ngày sáng 1 viên - Còn 1 loại quên tên - Thuốc rửa lady... ngày 2 lần Xin hỏi KQ như vậy là sao, tôi bệnh có nặng ko & hiện tại tôi phải làm gì ? Cám ơn
Trả lời

Chào em,

 Với kết quả xét nghiệm của em, hiện bị viêm âm đạo do tạp trùng. Vì em chưa quan hệ nên bác sĩ chỉ dùng thuốc kháng sinh đường uống và thuốc rửa vệ sinh để điều trị. Đối với việc điều trị viêm âm đạo, em nên giữ vùng âm hộ khô thoáng, thường xuyên thay quần lót, không bận quần áo bó chặt và uống thuốc đều đặn và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

 Với kết quả siêu âm: theo dõi 2 buồng trứng có nhiều nang, chu kì kinh không đều (34-38 ngày) chúng tôi khuyên em nên theo dõi thêm. Nếu sau khi lập gia đình, không ngừa thai trong vòng 1 năm mà không có thai sẽ khám chuyên khoa hiếm muộn. Đừng lo lắng quá nhiều em nhé!

Thân mến!

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ