banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Viêm cổ tử cung

Hỏi - 07/12/2011
Kính gửi bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là sao khi sanh em bị ra huyết hoài đi khám thì bác sĩ bảo là rong kinh và viêm cổ tử cung cho em thuốc uống Organetril-Lynestrenol 5mg và đặt Neo-tergynan nhưng hơn 1 tháng nay thì em thấy huyết thì hết ra nhưng cổ tử cung thấy đau đau và rỉ ít máu đen sẫm và khô vậy em có bị sao không ạ.Em đặt thuốc lúc trước khi đi ngủ nhưng sao sáng dậy thì thuốc bị rớt ra, xin chỉ giúp em cách đặt thuốc ( trước khi đặt là em cho vào nước khoảng vài giây mới đặt) Xin bác sĩ tư vấn giúp em Xin chân thành cám ơn bác sĩ.
Trả lời

Chào em,

 Với điều trị bằng Orgametril em đã giảm ra huyết nhưng vẫn chưa hết (vì em còn ra huyết đen rỉ rả), vì vậy chúng tôi khuyên em nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để chúng tôi có thể kiểm tra lại tình trạng bệnh lý của em và việc đáp ứng thuốc.

Cách đặt thuốc ở âm đạo, khá đơn giản,với loại thuốc viên cứng, trước tiên cần làm ẩm bằng cách nhúng vào nước sôi để nguội khoảng 20-30 giây, hay đặt lên một miếng gạc sạch đã làm ẩm; không nhúng quá lâu vì viên thuốc sẽ bị rã.

Rửa sạch tay bằng xà phòng, bạn nằm ở tư thế dựng 2 đầu gối, kê cao mông; hoặc nửa nằm nửa ngồi. Kẹp viên thuốc giữa hai ngón tay đưa vào âm đạo, dùng ngón tay đẩy thuốc vào sâu hết mức có thể. Tốt nhất đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ để giữ viên thuốc trong âm đạo. Hiệu quả sẽ tốt hơn nếu bạn được nằm nghỉ khoảng 15 phút sau khi đặt.

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ