banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hút thai lưu 2 tháng nhưng chưa có kinh trở lại

Hỏi - 16/12/2011

Chào bác sĩ!

Cách đây 2 tháng em bị thai lưu 6 tuần và hút tại Từ Dũ. Em uống thuốc và 2 tuần tái khám, thì bsĩ bảo đã sạch. Nhưng tới nay đã gần 2 tháng nhưng em chưa thấy có kinh trở lại. Sức khỏe vẫn bình thường, không thấy đau bụng dưới cũng không có dấu hiệu gì. Vợ chồng em thì kiêng quan hệ. Xin bsĩ tư vấn giúp em liệu em có bị dính tử cung khi hút thai hay không? Em đọc thông tin trên diễn đàn và rất lo lắng.

Trả lời
Chào em
 
Thông thường sau khi hút thai chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày hút thai). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, khi đó niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh.
 
Tuy nhiên một số trường hợp kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn còn tùy thuộc vào tính chất chu kỳ kinh trước đó như chu kỳ kinh thưa hoặc không đều.
 
Dính lòng tử cung trên lâm sàng biểu hiện thiểu kinh, vô kinh, kèm theo bụng nhiều khi đến kỳ kinh. Trường hợp của em nên tái khám lại kiểm tra lớp nội mạc tử cung. Nếu trong trường hợp nghi ngờ cần chụp lòng tử cung có cản quang hoặc soi buồng tử cung để xác định có dính lòng tử cung hay không.

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ