banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

NHÂN SƠ TỬ CUNG

Hỏi - 02/01/2012
      Năm nay cháu 22t, cháu vẫn đi học và chưa có gia đình. Trong một lần tình cờ đi khám và được bác sĩ cho biết là cháu bị nhân sơ tử cung mặt sau tử cung với kích thước là 22 x 25mm .
     
       Khám xong bác sĩ chỉ nói  là để theo dõi thôi chứ không cho thuốc gì uống hết . Cháu đã đọc nhiều tài liệu trên mạng và cũng thấy nếu để thì khi có thai nó sẽ ảnh hưởng nhiều vì lúc đó nhân sơ sẽ phát triển nhanh có thể sẽ chèn ép thai , khó thụ thai , sinh non hay bị sẩy thai...Có nhiều phương pháp như phẩu thuật bóc tách nhân sơ , hay thuyên tắc động mạch...em đã đọc trên mạng . VÀ thấy nó cũng có nhiều vấn đề không may xảy ra sau khi phẩu thuật như vô kinh , cắt tử cung , .... Cháu cũng có tham khảo ý kiến của một người bác sĩ quen của gia đình , chú ấy bảo rằng về việc có thai thì không ảnh hưởng nhưng dễ bị xảy thai và nên lập gia đình sớm.

    
     Kinh nguyệt cháu rất đều nhưng tháng trước kinh nguyệt của cháu đến sớm nửa tháng.Lúc đó cháu cũng buồn vì tình cảm nên không để ý lắm. Tháng này đến chêch lệch khoảng 4,5 ngày. Mỗi lần khoảng 3 ngày thì hết. Huyết trắng không nhiều lắm mà trắng như sữa nhưng trong không đục. Mỗi lần tới kinh nghiệm thường hơi đau bụng. Cháu nên để theo dõi hay phải mổ? Mổ bằng phương pháp nào là tốt nhất và an toàn nhất ?
   
      Liệu có cách nào khác điều trị để mọi thứ trở lại bình thường không? Và có ảnh hưởng đến việc lập gia đình của cháu sau này không? Nếu không có gì thay đổi thì cháu có thể theo dõi thêm mấy năm nữa mà không cần lập gia đình sớm hay không? ( Vì cháu được lời khuyên nên lập gia đình sớm và đi bóc u sơ để tránh nguy hiểm ). Hiện việc học của cháu cần kéo dài thêm 3,4 năm nữa.
      
       Hiện giờ cháu rất lo lắng, không biết nên làm sao. Cháu cũng không biết có nên lập gia đình hay không vì nếu lập gia đình mà không thể sinh con thì cũng khó xử cho người yêu của cháu.Cháu không muốn liên lụy đến người cháu yêu thương,vì cháu rất sợ là sau khi chữa trị xong ..mình không có khả năng sinh con nữa hay bị một vấn đề gì ạ . Hiện giờ cháu gặp nhiều khó khăn trong chuyện tình cảm, chuyện công việc và học hành. Nên khi biết việc này đã gây nên áp lực không nhỏ với cháu. Cháu hy vọng có thể được bác sĩ cho một lời khuyên để có thể đưa ra quyết định giúp bản thân thoát khỏi tình trạng hiện giờ

       
       Cháu rất trong chờ và chân thành cảm ơn bác sĩ và
Bệnh Viện Từ Dũ.Xin gởi lời chúc sức khỏe đến các y bác sĩ và chúc năm mới vui vẻ, hạnh phúc
                                 
Trả lời

Chào em,

Với kết quả siêu âm của em, em có nhân xơ tử cung nhỏ. Vì em lo lắng và buồn phiển nên có thể trong những chu kì kinh nguyệt gần đây hơi bị thất thường. Chúng tôi thông cảm và chia sẻ vầ những nỗi lo cho tương lai của em. Trên lâm sàng, với những nhân xơ tử cung nhỏ như của em, chúng tôi khuyên em nên theo dõi định kì mổi 3 tháng/ lần, hạn chế ăn uống những chất có nhiều estrogen như thịt bò, sữa đậu nành, không để tăng cân,… Bác sĩ chuyên khoa sẽ theo dõi bệnh lý của em. Nếu có chỉ định  bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật.

Thân mến!

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ