banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

trễ kinh 2 tháng có nguy cơ có thai không

Hỏi - 18/12/2011
Xin chào các BS .
E xin muốn hỏi, e 25t có bạn trai và co QHTD 2thang trước e có QH nhưng không cho có thai, nhưng 2 thang sau không có kinh ( trễ kinh 2 tháng  ). em thường nóng nảy.không bít e co thai không. và nếu có thai e muốn bỏ được hay không. xin các bs cho e bit .xin trân thành cảm ơn!
Trả lời
Chào em,
 
Trường hợp mất kinh sau một giai đoạn hành kinh bình thường thường được gọi là vô kinh thứ phát nguyên nhân hay gặp nhất là có thai. Một số nguyên nhân khác của vô kinh thứ phát như dùng thuốc tránh thai, cho con bú, stress, hội chứng buồng trứng đa nang, suy dinh dưỡng, u tuyến yên.....
 
Để tìm nguyên nhân và điều trị trong trường hợp này, trước hết cần phải loại trừ mất kinh do có thai. Em nên khám chuyên khoa, để có kết quả chắc chắn có thể cần siêu âm kiểm tra buồng tử cung và xét nghiệm máu để xác định nồng độ beta HCG trong máu.
 
Sau khi đã loại trừ nguyên nhân do thai, có thể theo dõi thêm một thời gian xem chu kỳ kinh có xuất hiện trở lại hay không. Cần thay đổi lối sống, có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí nếu nghi ngờ bị stress, vận động qúa nhiều, gầy sút hay tăng cân quá mức.
 
Khi có một trong những dấu hiệu và triệu chứng sau thì cần tái khám để tìm nguyên nhân: mất kinh từ 3-6 tháng hay lâu hơn, vú tiết ra sữa hay dịch, có kèm triệu chứng nhức đầu, giảm thị lực...

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ