Em đã tiêm phòng Rubella và uống Ferrovit trước mang thai là tốt. Với tiêm ngừa rubella, cần thiết phải tránh thai tối thiểu 1 tháng sau tiêm ngừa. Với cúm mùa: có thể tiêm phòng trước hoặc trong thời gian mang thai đều được em ạ.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ
Thủy thân mến,
Theo nhiều nghiên cứu đã đưa ra nhận định : Sau sinh mổ 2 năm, vết sẹo trên cơ tử cung đã lành tốt. Vì thế, người mẹ sau sinh mổ từ 2 năm trở lên có thai tương đối an toàn. Trường hợp em, đã mổ lấy thai cách đây hơn 3 năm nên có thể mang thai lại được em ạ.Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ
Các trường hợp sau thai hư lần trước như em cần được tư vấn khám sức khoẻ tổng quát trước khi mang thai lại. Từ đó, bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc chuẩn bị cho lần mang thai kế tiếp. Em nên đến khoa Chăm sóc Trước sinh (tầng 1 khu phòng khám 227 Cống Quỳnh, quận 1).
Các thai kỳ “khó khăn” này nên được theo dõi tại cơ sở sản khoa uy tín và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, em nhé.
Với kết quả như trên, hiện tại em thuộc nhóm “người lành mang trùng”, nghĩa là em bị nhiễm loại virus gây viêm gan nhóm B nhưng hiện tại virus này chưa “làm mưa làm gió” gì. Em yên tâm dưỡng thai, lo bồi dưỡng cơ thể. Khi vào sanh, em sẽ được kiểm tra lại tình trạng nhiễm virus này; từ đó, sẽ có điều trị cụ thể cho bé sơ sinh và cả em, mục đích chính là giảm nguy cơ lây cho bé. Sanh mổ hay sanh thường là do chỉ định sản khoa như tất cả thai phụ khác, chứ không bị ảnh hưởng việc HbSAg dương tính. Em nên đến sanh tại cơ sở sản khoa có tiêm ngừa cho bé ngay sau sanh.
Chúc em khỏe.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ
Siêu âm lúc thai 22 tuần chủ yếu khảo sát hình thái học thai nhi, chứ không ước tính cân nặng thường qui, em ạ. Sự tương quan giữa ĐKNB và ĐKLĐ thay đổi theo tuổi thai. Em có thể khám thai tại cơ sở sản khoa địa phương (khoa sản bệnh viện huyện/tỉnh...) để được tư vấn tiêm vaccin uốn ván rốn mũi thứ 2 cũng như xét nghiệm nước tiểu. Đo đạc trên siêu âm mang tính chủ quan của bác sĩ nên thường không chỉ dựa vào đó mà kết luận. Bác sĩ khám thai sẽ xem xét và kết hợp các triệu chứng thăm khám được để tư vấn về tình trạng thai.
Em có bảo hiểm ở tỉnh thì cần có Giấy Chuyển Viện BHYT của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để được hưởng bảo hiểm đúng tuyến, trừ trường hợp em nhập viện trong tình trạng cấp cứu.
Khi làm thủ tục nhập viện, em sẽ được tư vấn cụ thể chi phí dịch vụ tại thời điểm đó.
Trên tờ ghi kết quả siêu âm luôn luôn có mục “bất thường thai” để bác sĩ ghi kết quả vào, chứ không phải thai nào có bất thường mới có mục này. Thai của em được bác sĩ ghi nhận “vì tuổi thai lớn nên hạn chế khảo sát hình thái học thai nhi’, nghĩa là ở tuổi thai 32 tuần như em thì việc khảo sát bất thường thai nhi qua siêu âm không thực hiện tốt được (hạn chế). Bởi vì thông thường siêu âm khảo sát hình thái học thai nhi thường được khảo sát ở ở tuổi thai 19-26 tuần, tốt nhất 22-23 tuần. Dấu hiệu ghi trong sổ là do bác sĩ khám bằng tay và đánh giá theo kinh nghiệm, kết hợp triệu chứng thăm hỏi thai phụ. Em nên nghỉ ngơi, không nên đi lại nhiều và khám lại theo hẹn; nhớ hỏi thêm bác sĩ trực tiếp khám thai khi có thắc mắc, em nhé.