banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sinh non tuần 22

Hỏi - 09/01/2015
Chào bác sĩ! Em tên là Giang, năm 2011 em iui và có thai nhưng đến tuần 22 bị sinh non (ra nút nhầy nâu, 2 ngày sau đau bung, ra huyết hồng và 1 ngày sau thì sinh). Sau đó em có đi khám nhưng bác sĩ không thấy bảo vì sao.

6 tháng sau em iui lại và lại có thai. Khi thai được 12 tuan em có khâu eo tử cung mặc dù bác sĩ không thăm khám xem có hở eo không. 37 tuần cắt chỉ và 38 tuần 4 ngày sinh mổ (khi mổ chưa chuyển dạ). 20 tháng sau em lại có thai tự nhiên và hiện nay thai được 18 tuần. Em phải tiêm nội tiết đến 16 tuần vì lúc 4 tuần bị ra dịch nâu đất trong 10 ngày. Lần này bác sĩ không khâu eo cho em mặc dù em có đề nghị. Bác sĩ nói có vết mổ cũ khâu eo sợ ảnh hưởng hơn nữa tử cung đã chịu được 1 lần mang thai thành công rồi. Xin cho em hỏi:

1. Lần này không khâu eo liệu có nguy hiểm không? Khả năng sinh non có cao không? Nếu không khâu eo thì cách dưỡng thai thế nào để không bị sinh non.

2. Từ tuần 20 có cần phải dùng thêm nội tiết không?

3. Em đi tiểu thỉnh thoảng bị đau nhẹ và trằn nặng ở bụng dưới, nằm nghỉ 5 đến 15 phút là hết, hiện tượng này có nguy hiểm không?

4. Thỉnh thoảng em nằm quay từ trái sang phải hoặc ngược lại bị đau tức nhẹ vùng bụng dưới, hơi khó thở và cảm giác tức sau hậu môn và muốn xì hơi, cảm giác này cũng diễn ra 1 lúc. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

5. Em đi tiểu nước tiểu bị đục như nước vo gạo, để lâu thấy có lớp bột trắng ở dưới và có lớp mỡ. Em có uống sắt và canxi hàng ngày. Mong bác sĩ trả lời sớm. Chúc bác sĩ một ngày làm việc hiệu quả

Trả lời
Chào Giang,

Khâu eo tử cung ở thời điểm 12 tuần là hơi sớm; không biết bạn có nhớ rõ hay không. Như bạn mô tả, lần chuyển dạ sinh non ở 22 tuần, có thể do hoặc không do hở eo tử cung.

Để xác định có cần khâu eo tử cung hay không, cần phải xác định tình trạng cổ tử cung.

1. Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa sản phụ để được siêu âm đo độ dài cổ tử cung, vì đó là yếu tố rất có giá trị dự báo sinh non. Vết mổ cũ không là chống chỉ định khâu eo tử cung.

2. Ngoài khâu eo tử cung để dự phòng sinh non, bạn có thể được chỉ định dùng nội tiết bổ sung; như Progesterone để dự phòng cơn gò tử cung, và vẫn dùng được cho đến khi thai trưởng thành (36 tuần).

3. & 4. Những triệu chứng như bạn mô tả vẫn hay gặp trong thai kỳ, không là dấu hiệu nguy hiểm hay cảnh báo điều gì. Điều quan tâm và đáng ngại  là cơn gò tử cung (cảm giác gò cứng cả tử cung gây khó chịu và thậm chí gây đau). Nếu xuất hiện cơn gò với tính cách đều đặn, bạn nên đi khám ngay.

5. Bạn nên đến cơ sở y tế để được xét nghiệm nước tiểu, và tùy vào kết quả mới có thể có chẩn đoán và có hướng xử trí cụ thể.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ