banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

13/06/2017

Kỹ thuật rửa tay thường quy

I. MỤC ĐÍCH

Rửa tay là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lan truyền vi khuẩn qua đôi bàn tay nhằm làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện cho người bệnh và nhân viên y tế.

II. CHỈ ĐỊNH

– Trước và sau khi thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh.

– Trước khi ăn.

– Sau khi đi vệ sinh.

– Sau khi tiếp xúc với dịch tiết, chất thải…(nước tiểu, phân).

III.  CHUẨN BỊ

– Lavabo, vòi nước có cần gạt.

– Xà phòng nước hoặc dung dịch rửa tay khử khuẩn.

– Hộp đựng khăn lau tay sạch dùng 1 lần hoặc khăn giấy.

– Thùng đựng khăn (giấy) lau tay dơ.

IV.   CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

  1. Làm ướt bàn tay bằng nước, lấy xà phòng và chà hai lòng bàn tay vào nhau  (chà 5 lần).
  2. Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại (mỗi bên 5 lần).
  3. Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay (mỗi bên 5 lần).
  4. Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia (mỗi bên 5 lần).
  5. Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại (mỗi bên 5 lần).
  6. Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (mỗi bên 5 lần).
  7. Rửa sạch tay chảy đến cổ tay dưới vòi nước.
  8. Làm khô tay.

V.      AN TOÀN NGƯỜI BỆNH

NGUY CƠ

PHÒNG NGỪA

Rửa tay không hiệu quả.

- Cung cấp đầy đủ phương tiện rửa tay. Khăn (giấy) lau tay chỉ dùng một lần.

- Tháo bỏ trang sức trước khi rửa tay.

- Thực hiện đúng kỹ thuật và thứ tự các bước của quy trình rửa tay thường quy.

- Thời gian rửa tay tối thiểu là 1 phút.

- Sau khi rửa tay xong, để hai bàn tay hướng lên trên và cao hơn thắt lưng.