pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dinh dưỡng mang thai 3 tháng đầu

Hỏi - 16/08/2015
Thưa bác sĩ! Cháu mang thai được 5 tuần, đi siêu âm khi chậm kinh 10 ngày kết quả có túi phôi dài 4,7mm trong tử cung, thai được 4 tuần tuổi.

Trước khi mamg bầu cháu đã uống Ferrovit bổ sung sắt nguyên tố 53,25 mg; axifolic 0,75mg, Vitamin B12 7,5mcg. Hiện tại cháu vẫn tiếp tục uống ferrovit như vậy có được không, có cần bổ sung thêm viên uống nào khác nữa không ạ?

Cháu không có hiện tượng ốm nghén như: nôn ói hay thèm ăn gì cả, sang tuần thứ 5 cơ thể chỉ thấy mệt mỏi, hơi đau đầu, thân nhiệt cao có lúc cháu cặp nhiệt độ 37,5 độ. Như vậy có gì bất thường không ạ? Em bé có phát triển bình thường không vì cháu tham khảo thông tin trên mạng sợ bị lưu thai. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ.

Trả lời
Chjao2 bạn,

1. Thai hiện tại đang còn nhỏ, bạn có thể tiếp tục uống Ferrovit và có thể uống thêm sữa dành cho bà bầu.

2. Nghén là triệu chứng thường gặp ở các bà bầu nhưng không có nghĩa là tất cả. Và mỗi người có thể có những biểu hiện khác nhau.

3. Thai mới 4 tuần tuổi, có nghĩa là mới thấy túi chứa thai, chưa thấy phôi thai thì làm sao có thể kết luận em bé có bình thường hay không? Chưa nói còn một quá trình dài XN, SA,… mới có thể trả lời câu hỏi này. Do đó, tốt nhất bạn nên tái khám 3 tuần sau để xác định sự sống của thai (tim thai). Vì tim thai thường thấy được ở khoảng tuổi thai 6-7 tuần.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ