banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ngứa vùng kín khi mang thai 3 tháng đầu

Hỏi - 19/05/2013
Kính chào các bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ. Tôi hiện có thai bước sang tuần thứ 9. Tôi đi khám và siêu âm từ tuần thứ 6 đã có tim thai và có túi dịch ngoài màng nuôi. Bác sĩ điều trị nói đó là biểu hiện không tốt nên chỉ định tôi đặt mỗi ngày 3 viên progendo 200mg, uống 1 gói aspegic, 1 viên valiera 200mg. Khoảng 1 tuần sau tôi thấy ngứa âm hộ, xung quanh hậu môn. Trước đấy ít hôm tôi thấy ra khá nhiều dịch không màu, không mùi, ướt hết đáy quần lót. Tôi rửa bằng nước trà xanh và ngưng dùng các thuốc nói trên khoảng 2 ngày thì thấy đỡ ngứa. Tôi đi khám lại bác sĩ vẫn chỉ định tôi dùng thuốc như vậy, hiện tại túi dịch ngoài màng nuôi đã tiêu gần hết. Bác sĩ cũng bảo tôi về rửa bằng nước trà xanh. Tôi tiếp tục dùng thuốc thì lại thấy ngứa lên rất nhiều. Hai bên vùng bẹn nổi lên các mảng sần với các chấm nhỏ màu đỏ. Vùng âm hộ sần sùi sưng ngứa rất khó chịu. Xin hỏi các bác sĩ có phải tôi đã bị nhiễm nấm candida do tác dụng phụ của thuốc đang dùng và do thời kì thai nghén không, hay là một bệnh nào đó? Tôi rất lo ngại. Xin hỏi tình trạng này có ảnh hưởng gì đến em bé của tôi không? Mong các bác sĩ cho lời khuyên giúp tôi với. Xin chân thành cảm ơn và chúc các bác sĩ nhiều sức khỏe.
Trả lời
Bạn Linh Nguyên thân mến,


Sau khi dùng thuốc đặt bạn bị ngứa và nổi sẩn có thể do mẩn cảm với thành phần của thuốc. Trước hết bạn cần ngừng đặt thuốc, có thể chuyển sang dạng thuốc uống dưỡng thai.
Thai kỳ là điều kiện thuận tiện để vi nấm phát triển. Bạn cần khám và xét nghiệm lại huyết trắng để chẩn đoán xem có phải viêm âm hộ âm đạo do nấm không. Từ đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị thích hợp. Việc dùng trà xanh để rửa không phải là cách điều trị. Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa vùng kín.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ