banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai nhi 34 tuần ra ít dịch mầu nâu nhạt có sao không ạ

Hỏi - 19/05/2013
Chào bác sĩ.

Hiện tôi đang mang song thai tuần thứ 34 nhưng hôm qua khi ngủ dậy đi vệ sinh thì thấy một ít dịch mầu nâu nhạt tôi lo quá đi khám thì được bác sĩ nói là co bóp tử cung dẫn đến việc đó và bảo tôi nghỉ ngơi và nói đó là hiện tượng dọa sinh non tôi lo quá không biết phải lam sao. Bác sĩ kê đơn cho tôi tiêm thuốc paparin. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ, có bị sinh non không ạ tôi sợ sinh non lắm vì sinh non thì bé sẽ không được khỏe mạnh. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi với. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ

Trả lời
Bạn Hoàng Thịnh thân mến,


Chuyển dạ sinh non có nguy cơ trên cả mẹ và con. Đối với bé sơ sinh non tháng sẽ có những nguy cơ như suy hô hấp, bệnh lý võng mạc; hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch chưa trưởng thành nên bé dễ mắc bệnh, suy dinh dưỡng. Mẹ nuôi con non tháng dễ mệt mỏi, mất sức và dễ bị trầm cảm…Vì vậy, phát hiện sớm để ngăn chặn cơn gò tử cung gây sinh non và hỗ trợ trưởng thành phổi thai nhi là cần thiết.


Đối với người mẹ, những dấu hiệu nhận biết chuyển dạ sinh non là:
- Có cơn gò tử cung gây đau: có 4 cơn gò trong 20 phút hoặc 6 cơn gò
trong 40 phút.
- Ra huyết hoặc ra nhớt hồng âm đạo.
- Ra nước âm đạo (vỡ ối)
- Đau trằn bụng dưới hoặc đau lung từng cơn, đau kiểu co thắt.
Bác sĩ khám thấy có sự tiến triển của cổ tử cung: xóa và mở cổ tử cung qua hai lần thăm khám.


Trường hợp của bạn chỉ ra ít dịch nâu, không ghi nhận đau bụng từng cơn thì chưa đáng ngại lắm. Tuy nhiên bạn cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, không quá căng thẳng, theo dõi cử động thai. Bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sản để kiểm tra sức khỏe thai nhi: siêu âm và đo tim thai, cơn gò tử cung. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi mà bạn sẽ được xử trí thích hợp.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ