banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi tình trạng thai nhi tuần 33

Hỏi - 05/06/2015
Chào bác sĩ, thai nhi ở tuần tuổi 33 có các chỉ số siêu âm như sau thì có ổn định không ạ?

Đường kính lưỡng đỉnh BPD 84mm, Chiều dài xương đùi FL 59mm, Chu vi vòng bụng AC 288mm, Ước lượng cân nặng 1982 gram, Động mạch rốn UmA S/D 2.72. PI 0.96. RI 0.63, Đầu nằm hạ vị, Độ trưởng thành nhau độ II, Bánh nhau: bám đáy mặt trước, Tình trạng nước ối AFI 17cm. Em xem và so sánh các kết quả thì thấy cân nặng bé hơi nhỏ so với trung bình và chiều dài xương đùi hơi ngắn có phải không bác sĩ. Em cũng tích cực ăn uống và uống canxi vậy có cải thiện được tình hình trên không ạ?

Thời gian gần đây bé hay đạp nhiều và hầu như đạp cả ngày như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của thai không ạ? Xin bác sĩ giải đáp giúp ạ? Em thấy hơi lo lắng cho bé. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Các kích thước, chỉ số và cân nặng của thai như bạn mô tả là trong giới hạn bình thường.

Riêng về vấn đề theo dõi thai máy, bạn có thể theo dõi như sau: vào những thời điểm thai hay máy trong ngày, bạn trong tư thế nằm nghỉ ngơi, ghi nhận thai máy trung bình 4 lần/giờ là bạn có thể yên tâm. Bạn theo dõi thai máy mỗi ngày, nếu thấy thai máy ít hơn bình thường hoặc < 4 lần/giờ vào những thời điểm thai hay máy tái khám ngay để các bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe thai và hướng xử trí phù hợp.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ