banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 16 tuần cần tư vấn

Hỏi - 05/06/2015
Xin chào bác sĩ! Em hiện tại mang thai lần đầu được 16 tuần, em khám ở phòng khám tư khi bác sĩ khám thông báo tình trạng cổ tử cung hở nhưng không nói rõ hở bao nhiêu và trong phiếu siêu âm ghi Độ dài kênh cổ tử cung là 22mm, dọa sinh non. Bác sĩ cho em đặt thuốc Utrogentan 200mg ngày 2 lần trong vòng 1 tháng hẹn tái khám.

Em đang rất lo lắng với trường hợp em như vậy có phải bị hở eo tử cung hay không ạ? Theo em tìm hiểu nếu hở eo tử cung sẽ được khâu eo CTC. Và việc đặt thuốc này có ảnh hưởng gì đến gan hay không? Do em đang bị viêm gan B, định lượng HBV-DNA là: 10^7, bác sĩ nói sẽ điều trị kháng virus vào tuần thứ 28 thai kỳ. Rất mong được bác sĩ tư vấn giúp về tình trạng em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào bạn,

Độ dài kênh cổ tử cung 22mm ở tuổi thai 16 tuần là ngắn, tuy nhiên em không cung cấp thông tin về đường kính lổ trong CTC. Do đó, em nên khám ở các bệnh viện có chuyên khoa sản để được kiểm tra lại sức khỏe thai và 2 thông số này, từ đó bác sĩ mới có thể quyết định có khâu eo tử cung hay không. Việc dùng thuốc Utrogestan đặt âm đạo không ảnh hưởng đến tình trạng gan của bạn.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ