banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sức khỏe sau chọc ối

Hỏi - 05/06/2015
Chào bác sĩ, em đã thực hiện chọc ối tại bệnh viện vào ngày 03/06/2015. Tính đến thời điểm này (2 ngày sau khi thực hiện) sức khỏe em vẫn ổn định và hoàn toàn không có các biểu hiện bất thường như đau bụng, ra huyết, ra nước âm đạo như các bác sĩ đã dặn. Như vậy, em có cần đi khám thai (nghe tim thai, siêu âm) lại không ạ? Với lại bác sĩ cho em hỏi thêm là khoảng vài ngày nay thỉnh thoảng em có thấy nhói 2-3 cái ở phần bụng bên phải (chỉ xuất hiện trong khoảng vài giây) và khoảng 2lần/ngày vậy có bình thường không ạ? Em đang mang thai khoảng 17 - 18 tuần, là bé đầu, em chưa có cảm giác thai máy, em không biết thai máy là như thế nào, thỉnh thoảng em có thấy bụng hơi u và cứng ở 1 bên, đó có phải là biểu hiện thai máy không? Em cảm ơn bác sĩ! 
Trả lời
Chào bạn,

Thỉnh thoảng đau nhói ở một vài điểm trên thành bụng vẫn là triệu chứng hay gặp ở thai phụ, không liên quan nhiều đến bất thường bệnh lý.

Vì là con so nên cảm giác thai máy sẽ cảm nhận được hơi trễ hơn (trung bình là khoảng 18 tuần); ban đầu có thể chỉ là những cử động cuộn tròn của bé, nên bạn có thể chỉ cảm nhận được những cử động va chạm nhẹ nhàng trên thành bụng; đôi khi bé yêu của bạn cử động chân tay nhiều, tì đè vào thành tử cung nên đôi khi bạn sẽ thấy hơi cứng cứng ở một chỗ nhất định nào đó. Bạn hãy dành thời gian để lắng nghe và cảm nhận bé con của bạn.

Lưu ý: nếu kết quả chọc ối trong giới hạn bình thường, bạn có thể tái khám 1 tháng sau.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ