banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kiểm tra đường huyết

Hỏi - 25/05/2013
Chào Bác Sĩ!

Em có đọc thông tin trên mạng trong thời gian mang thai từ 24 tuần đến 28 tuần sẽ được bác sĩ cho kiểm tra đường huyết. Hiện tại em đang mang thai ở tuần thứ 28 và luôn đi khám thai theo định kỳ sao em không thấy bác sĩ hẹn em kiểm tra đường huyết. Em muốnn hỏi nếu em không được kiểm tra vậy sau này nếu có bị tiểu đường sẽ ảnh hưởng như thế nào. Và trong thời gian về sau nếu muốn kiểm tra dường huyết thì nên kiểm tra ở tuần thứ mấy mới có kết quả chính xác a. Hiện tại thì em đang song thai nhưng 1 thai bị lưu ở tuần thứ 15, thai còn lai thì phát triển bình thường, em muốn hỏi thời gian sau nay thai còn lại có bị ảnh hưởng gì không ạ, nếu ảnh hưởng thì ảnh hưởng như thế nào ạ, và đến khi sanh em sanh bình thường được không hay là bắc buộc phải sanh mổ ạ, mong bác sĩ trả lời giúp em! Cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào em, theo quy trình thai tại BV Từ Dũ, em sẽ được kiểm tra đường huyết vào lần khám thai đầu tiên để phát hiện những trường hợp tiều đường có sẵn mà BN không biết. Và đối với những trường hợp nguy cơ rối loạn dung nạp đường trong thai kỳ như: tiền căn đẻ con trên 4kg, tiền căn thai lưu lớn, gia đình có người bị tiểu đường, tăng cân nhanh, béo phì,… hay trong quá trình theo dõi xuất hiện một số dấu hiệu có thể có liên quan đến tiểu đường trong thai kỳ như đa ối, có đường trong nước tiểu (mặc dù trong thai kỳ có đường trong nước  tiểu là chấp nhận được),… các trường hợp này khi thai 24- 28 tuần sẽ được làm test dung nạp đường. Nếu test âm tính sẽ được theo dõi thai kỳ bình thường, nếu test dương tính sẽ được giới thiệu khám chuyên khoa nội tiết. Tùy từng trường hợp các sản phụ sẽ được khuyên tiết chế đường hay điều trị bằng thuốc.

Về vấn đề song thai: một sống một lưu như em, nếu có 2 túi ối riêng biệt thì hầu hết trường hợp trên thực tế, thai lưu không gây ảnh hưởng đến cái thai còn sống. Tuy nhiên, em nên được khám thai định kỳ và theo dõi sát. Đến khi thai trưởng thành thì tùy theo tình trạng sức khỏe, ngôi, vị trí thai sống so với thai lưu,… em sẽ được chỉ định mổ lấy thai hay sanh ngã âm đạo.BS. CK2. Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ