banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

12/09/2008

Biết tỏ cùng ai ?


BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa KHGĐ - BV Từ Dũ

Theo thống kê, phụ nữ bị rối loạn tình dục nhiều hơn nam giới. Một số yếu tố góp phần gây nên sự xáo trộn trong đời sống tình dục người phụ nữ phải kể đến là stress, chế độ ăn, tuổi tác, thay đổi nội tiết tố, tính chất nghề nghiệp và áp lực công việc.

Không có gì phải xấu hổ khi đôi lúc bạn cảm thấy không sẵn sàng để làm "chuyện ấy". Sau một ngày làm việc căng thẳng, đi về qua những đường phố đông đúc ồn ào, về đến nhà lại lo chuyện con cái, bếp núc, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa và muôn vàn những chuyện "không tên" khác trong gia đình.

Đối với một số chị em khác, sau giờ làm việc hàng ngày tại cơ quan là lúc phải làm thêm nghề "tay trái" để tăng thu nhập cho gia đình, như phòng mạch, dạy kèm…cho đến tận giờ ăn tối đôi khi đến 22- 23giờ. Khi xong việc cũng là lúc bạn mệt nhoài, lên giường chỉ muốn tắt đèn, ôm gối, lăn ra và ngáy một giấc dài. Mệt mỏi và không còn thời gian để kịp nghĩ đến chuyện gối chăn, người phụ nữ dần dần sẽ rơi tình trạng giảm ham muốn tình dục. Hoặc đôi khi họ cũng có nghĩ đến "chuyện đó", nhưng chắc gì cơ thể còn đủ sức để song hành cùng ý nghĩ được và giấc ngủ đã kéo đến trước khi người phụ nữ kịp làm một điều gì khác.

Đây chỉ là một nguyên nhân gây ra một biểu hiện rối loạn tình dục nữ thường gặp trong tình hình cuộc sống bận rộn hiện nay ở đa số đô thị nước ta. Ngoài ra, có thể gặp các nguyên nhân do bệnh lý hay tâm sinh lý như tiểu đường, bệnh tim, rối loạn thần kinh nội tiết do mãn kinh, sau sanh, hậu phẫu, trầm cảm…Đối với một số phụ nữ, các chấn thương liên quan vấn đề sinh dục từ lúc còn nhỏ có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến đời sống tình dục như bạo hành, hiếp dâm. Những vấn đề liên quan trong cuộc sống hôn nhân hay các mối quan hệ gia đình xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục của người phụ nữ.

Biểu hiện rối loạn tình dục nữ có thể ở bốn dạng sau đây:

  1. Giảm hay mất ham muốn tình dục.
  2. Không thể đạt được hoặc không thể duy trì tình trạng phấn khích trong quá trình quan hệ tình dục.
  3. Không đạt được khoái cảm.
  4. Đau khi quan hệ tình dục hoặc âm đạo co thắt quá mức.

Các triệu chứng này có thể đan xen vào nhau nên việc chẩn đoán và điều trị đòi hỏi sự cẩn thận và phải do chuyên gia đã được đào tạo thực hiện.

Từ trước đến nay, rối loạn tình dục nữ là một lĩnh vực chưa được quan tâm rộng rãi. Do đó, chị em thường lúng túng không biết giải bày cùng ai về những chuyện trục trặc liên quan đến chuyện "phòng the".